Bánh crepe lá dứa có vị thơm và màu xanh bắt mắt từ lá dứa, vị ngậy của trứng gà và dừa non là món tráng miệng được giới trẻ vô cùng yêu thích.
Món bánh crepe mới được giới trẻ Việt Nam biết đến và ưa chuộng trong thời gian gần đây. Với nguyên liệu và dụng cụ đơn giản là chiếc chảo chống dính, bạn có thể chế biến món bánh crepe lá dứa nức tiếng này.
- 300 g bột mì
- 2 thìa bột sắn
- 650 ml nước cốt lá dứa (chế biến bằng cách xay 20 lá dứa cùng 650 ml nước)
- 1 quả trứng gà
- 1 thìa dầu ngô hoặc dầu thực vật
- 1 thìa sữa đặc, 1/2 thìa muối.
- 400 g cơm dừa nạo (nên chọn quả dừa bánh tẻ để có vị ngọt và thơm)
- 2 thìa đường nâu
- 150 g đường thốt nốt
- 125 ml nước
- 2 lá dứa
- 4 thìa đường trắng hạt to, 1/2 thìa muối.
Dụng cụ: Chảo chống dính SUNHOUSE, nồi nhôm Anod SUNHOUSE/nồi inox, bếp, bát đĩa…
Bước 1: Làm sạch lá dứa với nước, không nên rửa quá kỹ làm mất hương thơm trong lá. Đổ nước vào một chiếc nồi nhôm Anod hay nồi inox, thêm đường nâu, đường thốt nốt, lá dứa vào đun sôi cho đường tan hết sau đó vớt lá dứa ra.
Bước 2: Cho đường trắng vào chảo chống dính, đảo đều đến khi đường tan hết. Đổ nước lá dứa vào, rồi thêm cơm dừa nạo và muối, vặn nhỏ lửa đến khi hỗn hợp khô và sánh mịn thì tắt bếp, cho ra bát.
Bước 3: Xay 20 lá dứa đã được làm sạch cùng 650 ml nước, rồi lọc qua rây để bỏ bã lấy phần nước trong. Nên lọc kỹ 2-3 lần để không còn cặn.
Bước 4: Cho bột mì và bột sắn vào một chiếc bát, trộn đều. Sau đó, cho thêm dầu ăn, sữa đặc và nước lá dứa vào.
Đánh trứng vào một chiếc bát khác rồi đổ từ từ vào hỗn hợp bột. Rồi quấy đều tay cho đến khi hỗn hợp mịn. Lọc hỗn hợp qua rây rồi để bột nghỉ trong 1-2 tiếng.
Bước 5: Đặt chảo chống dính lên bếp, đổ một lớp dầu thật mỏng vào chảo, vặn nhỏ lửa. Đến khi dầu nóng, cho 1 thìa bột vào rồi lấy thìa dàn đều cho bột mỏng. Đến khi màu bột chuyển xanh và các mép xanh thì lấy ra đĩa. Tiếp tục làm với phần bột còn lại.
Bước 6: Cho miếng vỏ bánh ra đĩa, cho một ít nhân dừa vào giữa rồi cuộn tròn lại là bạn đã hoàn thành.
Món này có thể ăn nguội, được dùng như món tráng miệng hoặc ăn vặt, ăn sáng cũng đều hợp và ngon. Nếu không thích vị dừa, bạn có thể chế biến nhân bằng các loại trái cây khác như chuối, việt quất, xoài, sầu riêng rất thơm ngon. Bạn cũng có thể thay lá dứa bằng bột trà xanh (matcha) để đổi vị.