Bạn đã biết cách làm bánh xèo tại nhà vừa ngon vừa giòn, đảm bảo ai ăn cũng mê? Tham khảo ngay bí quyết cách làm bánh xèo tại nhà vàng ươm, giòn rụm.
Nguyên liệu cách làm bánh xèo tại nhà vàng ươm
- 200gr bột gạo
- 250ml nước lọc, 100ml bia, 50ml nước cốt dừa
- Nửa thìa muối, nửa thìa bột nghệ
- 200gr thịt bò hoặc thịt lợn băm
- 200gr tôm
- Giá đỗ, hành lá, dầu ăn, gừng
- Hành khô, gia vị, nước mắm, tỏi, ớt, chanh
- Rau sống (xà lách, kinh giới, tía tô…)
Cách làm bánh xèo tại nhà vàng ươm
Bước 1: Trộn bột bánh xèo
- Trộn đều bột gạo với một ít muối và bột nghệ để tạo màu vàng ươm
- Hòa bột với 250ml nước sạch, 100ml bia và 50ml nước cốt dừa để tạo thành hỗn hợp sánh mịn
- Thêm một ít hành lá, dầu ăn vào bột (có thể thêm hành là hoặc không, tùy sở thích gia đình)
Bước 2: Sơ chế nhân bánh xèo
- Ướp thịt bò (thịt lợn) băm với một ít gia vị, hạt tiêu, tỏi, gừng và dầu ăn
- Làm sạch tôm và ướp với hành khô, gừng, cùng một ít gia vị
- Rửa sạch giá đỗ
- Xào chín nhân bánh xèo (tôm, thịt băm)
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu ăn kèm bánh xèo
- Rửa sạch rau sống
- Làm nộm dưa chuột với cà rốt
- Pha nước chấm chua ngọt theo tỉ lệ: 1,5 nước mắm, 2 đường, 1 nước cốt chanh, 5 nước sạch và thêm tỏi băm, ớt cho vừa miệng
Bước 4: Tráng bánh xèo
- Đặt chảo chống dính lên bếp
- Cho một ít dầu ăn vào chảo (chỉ tráng một lớp mỏng lên bề mặt chảo)
- Đổ một lớp bột mỏng xung quanh lòng chảo cho đến khi phần viền cháy xém
- Cho nhân bánh xèo và giá đỗ vào nửa phần bánh xèo và chờ chín trong khoảng 2 phút cho đến khi vỏ bánh chín vàng.
- Nhẹ nhàng gập đôi vỏ bánh lại
- Trình bày bánh xèo ra đĩa và ăn kèm rau sống, nước chấm.
Lưu ý trong cách làm bánh xèo tại nhà vàng ươm
Bánh xèo là món ăn dân dã đặc trưng của miền Trung và Nam Bộ. Trong cách làm bánh xèo tại nhà, khâu pha bột là quan trọng nhất. Bên cạnh việc pha thêm bia để bột giòn hơn bạn cần để bột ngấm nước một thời gian sau khi pha và thi thoảng khuấy đều.
Chúc mừng bạn đã hoàn thành cách làm bánh xèo tại nhà vàng ươm, giòn rụm.