Bạn đã từng thử nghĩ sẽ học cách làm bánh dẻo truyền thống chiêu đãi cả nhà mùa trung thu? Cách làm bánh dẻo trung thu vô cùng đơn giản mà không cần bất kì thiết bị nấu nướng đặc biệt nào. Hãy cùng SUNHOUSE làm bánh dẻo thơm ngon này luôn nhé !
- Đường cát trắng (250g)
- Nước ấm (250g)
- Nước cốt chanh hoặc 1/8 thìa cream of tartar để tạo hương vị
- Bộ nồi inox SUNHOUSE ( tham khảo giá tại đây ) và bếp đun (bếp đôi hồng ngoại điện từ hoặc bếp gas âm của SUNHOUSE GROUP) (Xem thêm giá bếp điện đôi SUNHOUSE)
- Nước đường đã nấu từ phần nguyên liệu nấu nước đường
- Bột bánh dẻo hay còn gọi là bột nếp rang (khoảng 200g)
- Tinh dầu hoa bưởi (1/2 thìa nhỏ để bánh thơm hơn)
- Đậu xanh (100g)
- Đường cát trắng (45g)
- Dầu dừa hoặc dầu ăn bình thường (40 – 45g) để giúp bánh bớt dính
- Bột mì đa dụng (5g)
- Bột trà xanh (2g)
- Nước sạch (40ml)
- Hòa đường với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 trong nồi inox cho đến khi đường tan hết
- Đặt lên bếp đun sôi thêm khoảng 10 – 15 phút ở chế độ lửa nhỏ
- Thêm một ít nước cốt chanh vào đun cùng và vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút thì tắt bếp
- Ngâm đậu xanh trước khoảng 3-4 tiếng đồng hồ sau đó vo sạch
- Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi inox, thêm nước (theo tỷ lệ 1:4) và đặt lên bếp đun chín (để lửa vừa)
- Khi thấy nước hơi cạn, bạn đậy nắp nồi inox lại và nấu chín đậu cho đến khi đậu xanh sền sệt, cạn nước thì tắt bếp
- Cho đậu xanh còn ấm vào máy xay sinh tố, thêm đường và xay nhuyễn
- Cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo chống dính SUNHOUSE cùng một ít dầu ăn hoặc dầu dừa (1/2 thìa), đặt lên bếp đun khoảng 15 phút với lửa nhỏ cho hơi nước bay hết, nhân đậu đặc lại
- Trộn 5g bột mì với 2g bột trà xanh cùng 40ml nước, quấy đều tay để bột tan
- Từ từ đổ bột trà vào chảo và tiết tục đun nhỏ lửa cho đến khi bột đặc quánh lại thì đổ ra đĩa
- Nặn nhân bánh thành những viên tròn khi còn ấm
- Thêm một ít dầu dừa hoặc dầu ăn, tinh dầu bưởi vào nồi nước đường đã đun sôi
- Từ từ cho bột bánh dẻo vào nồi inox và dùng dụng cụ đánh trứng và thìa để trộn đều bột, sau khi bột đã nguội bớt, bạn có thể dùng tay trộn để bột dẻo mịn
- Phủ một ít bột khô ra mặt bàn sach và đặt bột bánh dẻo lên phía trên, sau đó tiếp tục phủ bột khô lên trên khối bột và để bột nghỉ trong khoảng 15 – 20 phút
- Nhồi bột bằng tay để khối bột chắc, dỏe mà không dính tay (sử dụng các động tác gấp bột)
- Chia bột thành cách khối khoảng 110g và dùng lòng bàn tay ấn dẹt miếng bột, nặn thành những miếng tròn dẹt (phần bột chưa làm đến thì dùng màng bọc thực phẩm phủ kín lại).
- Lấy một phần nhân đặt vào giữa miếng bánh và gói lại (tương tự như khi làm bánh trôi hay các loại bánh có nhân khác)
- Nếu bột dính tay khi gói có thể dùng thêm bột khô
- Lăn bột bánh dẻo đã gói nhân qua bột khô (để bột không dính khuôn) và cho bánh vào khuôn để ép
- Cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô
- Để bánh trong 1 – 2 ngày để bánh chuyển màu trong, dẻo thì ăn sẽ ngon hơn.
- Độ ngọt của bánh sẽ quyết định một phần thời gian bảo quản (bánh càng ngọt thì càng bảo quản được lâu). Với công thức trong bài này, bánh vẫn đảm bảo thời gian bảo quản khoảng 5 – 7 ngày ở nhiệt độ phòng (20 – 23 độ C) mà không quá ngọt. Đây là công thức đã được nhiều gia đình áp dụng và thành công. Nếu không thích ăn quá ngọt và không cần bảo quản lâu, bạn có thể giảm lượng đường ở phần nguyên liệu nấu nước đường.
Bạn có thể tham khảo 1 số mẫu bánh dẻo đẹp trên mạng để sáng tạo hơn tại đây nhé
- Nếu không thích nhân đậu xanh và trà xanh, bạn có thể thay đổi nguyên liệu làm nhân bánh khác. Tuy nhiên, khi làm bất kì loại nhân bánh nào bạn cũng nên thêm một ít đường, dầu ăn và để lửa nhỏ.
- Dầu ăn không phải là nguyên liệu bắt buộc trong cách làm bánh dẻo truyền thống, nó chỉ có công dụng giúp bánh bớt dính khi làm vỏ bánh.
Chúc bạn học thành công cách làm bánh dẻo trung thu truyền thống thơm ngon, chiêu đãi cả nhà!