Bạn đã thử đổi vị món bánh cuốn nhân thịt quen thuộc? Bánh cuốn tôm thơm ngon, ngọt vị tôm là món ăn thanh đạm, dễ làm bằng chảo chống dính hứa hẹn sẽ ngon hơn cả món bánh cuốn truyền thống.
Nguyên liệu:
- 200g bột gạo (bột làm bánh cuốn)
- 50g bột năng
- Nước lạnh
- Muối, dầu ăn, hạt tiêu, tỏi
- 300g tôm nõn
- Chanh, nước mắm, ớt, đường cát trắng (nguyên liệu pha nước chấm)
- Chảo chống dính SUNHOUSE
- Máy xay sinh tố đa năng SUNHOUSE
Cách làm bánh cuốn tôm bằng chảo chống dính
Bước 1: Trộn bột
- Trộn đều 2 loại bột vào với nhau theo tỷ lệ 200g bột gạo, 50g bột năng và 1l nước sau đó để trong vài tiếng cho bột nở đều
- Chắt bỏ phần nước trong phía trên của bột và thêm một lượng nước ấm mới tương đương với liowngj nước đã chắt
- Thêm một thìa dầ ăn và chút muối vào hỗn hợp bột, đảo đều
- Nếu không muốn sử dụng sẵn bột gạo và bột năng, bạn có thể ngâm gạo và xay lấy bột
Bước 2: Làm nhân bánh cuốn
- Tôm rửa sạch, lột vỏ và dùng mũi dao nhẹ nhàng loại bỏ phần chỉ đen ở dọc sống lưng
- Cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn
- Đặt chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn vào làm nóng
- Phi thơm hành khô và để riêng ra một bát nhỏ để rắc lên bánh cuốn sau khi đã tráng xong
- Tỏi phi thơm trong chảo, thêm tôm đã xay vào xào đều tay, nêm một chút gia vị cho đến khi tôm hơi khô thì bỏ ra bát
Bước 3: Tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính
- Đặt chảo chống dính lên bếp để làm nóng
- Thấm dầu ăn lên bề mặt chảo chống dính (quá nhiều dầu ăn có thể khiến bánh bị hỏng và ngấy mỡ khi ăn, bạn chỉ nên dùng khăn bông thấm dầu ăn đều bề mặt chảo)
- Múc 1 thìa bột đổ vào chảo và tráng đều khắp bề mặt chảo chống dính, chỉnh lửa ở mức vừa (lửa quá to dễ làm rỗ bánh)
- Đậy kín nắp vung trong khoảng 15 – 20 giây cho đến khi bột chuyển sang màu trong thì lấy vỏ bánh ra ngoài bằng cách đổ ụp xuống một chiếc mâm đã chuẩn bị sẵn hoặc dùng đũa cuốn 2 vòng ở cạnh và lấy ra ngoài
- Múc 1 thìa tôm đã xào chín vào trong làm nhân và cuộn vỏ bánh lại
- Lần lượt xếp bánh cuốn nhân tôm ra đĩa, rắc hành khô lên phía trên bánh để tăng hương thơm
Bước 4: Pha nước chấm bánh cuốn
- Pha nước chấm theo tỷ lệ: 3 nước, 1 đường, 2 nước mắm, ớt, nước cốt chanh và thêm hành khô.
- Bạn có thể điều chỉnh độ ngọt, chua, cay của nước chấm tùy thuộc vào sở thích từng gia đình.
Chúc mừng bạn đã hoàn thành món bánh cuốn nhân tôm bằng chảo chống dính đơn giản, hấp dẫn!