Bí quyết - Mẹo vặt

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi truyền thống cho người mới làm lần đầu

16/08/2018 - 08:04 PM

Bánh cuốn là món ăn dân dã với nhiều cách chế biến khác nhau như làm bánh cuốn bằng chảo chống dính hay làm bánh cuốn bằng nồi hơi, bếp nướng điện. Trong đó, cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi là đơn giản và dễ thành công nhất.

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi truyền thống cho người mới làm lần đầu


Nguyên liệu
- Bột làm bánh cuốn (400g)
- Nước sạch (1 – 1,5l)
- Dầu ăn (4 muỗng nhỏ)
- Thịt nạc vai băm nhỏ (200g để làm nhân)
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Hành khô (khoảng 10 củ)
- Nước mắm, gia vị, đường, chanh, quất, giấm gạo, ớt, hạt tiêu (để pha nước chấm bánh cuốn)
- Rau thơm, rau mùi, xà lách
- Nồi hơi để tráng bánh cuốn
- Chảo chống dính SUNHOUSE
Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi
Bước 1: Rang hành khô
- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng
- Đặt chảo chống dính SUNHOUSE lên bếp (bếp gas hoặc bếp hồng ngoại đôi), thêm dầu ăn vào chảo cho đến khi dầu sôi thì cho khoảng 2/3 chỗ hành khô đã chuẩn bị vào phi thơm (để rắc lên bánh sau khi tráng)
- Hành phi thơm, chín vàng thì vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để ráo

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi truyền thống cho người mới làm lần đầu 1

Bước 2: Làm nhân bánh cuốn
- Ướp thịt băm với chỗ hành khô còn lại, thêm một ít gia vị và nước mắm (ướp khoảng 15 phút trong lúc chờ làm mộc nhĩ, nấm hương)
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm khoảng 10 phút sau đó rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ trộn chung với thịt
- Đặt chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn vào đun nóng
- Cho thịt băm đã ướp gia vị vào xào trên chảo cùng nấm hương, mộc nhĩ cho đến khi thịt đã săn lại và đậm đà thì tắt bếp, để thịt ra bát (trong quá trình xào, nêm nếm gia vị vừa ăn).

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi truyền thống cho người mới làm lần đầu 2


Bước 3: Pha bột bánh cuốn
- Pha bột bánh cuốn theo công thức ghi trên bao bì (thường là 400g bột bánh cuốn cần 1 – 1,5 lít nước và 4 thìa dầu ăn nhỏ)
- Dùng bột bánh cuốn mua tại siêu thị sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm bột gạo và dễ thành công hơn nếu không nắm chắc tỷ lệ pha bột gạo. Tuy nhiên, nếu muốn bánh cuốn làm tại nhà có hương vị đặc trưng, bạn có thể tự làm theo công thức trong bài: Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính tại nhà

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi truyền thống cho người mới làm lần đầu 3


Bước 4: Tráng bánh cuốn bằng nồi hơi
- Đổ nước vào nồi hơi (phải đảm bảo nước trong nồi hơi đủ nóng để làm chín bánh)
- Đặt một miếng vải bọc lên trên nồi hơi
- Đun sôi nước trong nồi hơi, khi nước đã sôi thì múc 1 muỗng bột bánh đổ vào tráng mỏng quanh nồi rồi đậy vung trong khoảng 15 giây để bột chín đều

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi truyền thống cho người mới làm lần đầu 4


- Dùng đũa cuốn vài vòng mép bánh để nhấc bánh ra khỏi nồi cho vào một đĩa sạch
- Thêm nhân vào chính giữa bánh cuốn và tiếp tục dùng đũa để cuốn bánh lại (cuốn vòng lớn, kín nhân)
Làm bánh cuốn bằng nồi hơi sẽ giúp bánh giữ được vị thanh đạm, mềm mượt và ít bị vỡ trong quá trình cuốn, nhưng nếu không có nồi hơi, bạn có thể làm bánh cuốn bằng chảo chống dính theo hướng dẫn trong bài viết:…
Bước 5: Pha nước chấm bánh cuốn
Nếu chưa biết cách pha nước chấm bánh cuốn bạn có thể áp dụng theo tỷ lệ: 1 thìa nước mắm, 1 thìa giấm gạo, 1 thìa đường, 6 thìa nước (thêm ớt, tỏi băm, quất, nước cốt chanh theo khẩu vị từng gia đình).

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi truyền thống cho người mới làm lần đầu 5


Với cách làm bánh cuốn bằng nồi hơi truyền thống đơn giản này, đảm bảo cả gia đình bạn sẽ có một bữa ăn hấp dẫn!

 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu tìm mua nồi chiên không dầu, nhưng không biết dùng nồi chiên không dầu có tốn điện không và mức độ tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết nồi chiên không dầu có hao điện không sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng.  Trong bài viết đưới đây, SUNHOUSE giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiều là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện, từ đó bạn có thể dễ lựa chọn cho gia đình mình loại nồi chiên tiết kiệm điện nhất. 
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top