Từ ngàn xưa nha đam luôn được biết đến như một loại thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể. Các món ăn chế biến từ nha đam rất thơm ngon và dễ ăn. 2 món dưới đây rất dễ làm, bạn đừng ngại thử!
Nguyên liệu
- 500 g nha đam
- 100 g hạt sen (nên dùng hạt sen tươi sẽ ngon hơn)
- 100 g nhãn nhục
- 170 g đường phèn (có thể gia giảm tùy khẩu vị)
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Nồi inox, bếp từ SUNHOUSE
Cách làm
Bước 1: Các bạn rửa sạch hạt sen sau đó cho vào nồi nấu cùng 850 ml nước, nấu tới khi hạt sen chín mềm (hình 1). Nha đam các bạn bóc vỏ xanh, sau đó cắt hạt lựu 1 cm x 0.5 cm (hình 2,3). Tiếp theo các bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối vào, bóp nhẹ cho nha đam ra bớt nước, sau đó rửa thật sạch và để ráo (hình 4).
Bước 2: Nhãn nhục rửa sạch và để cho ráo nước (hình 1). Khi hạt sen đã chín, các bạn cho nhãn nhục vào, tiếp theo cho nha đam vào nấu khoảng 5 phút (hình 2,3). Cuối cùng cho đường phèn vào nồi inox, vừa nấu vừa khuấy cho đường tan là được (hình 4).
Và cuối cùng thành phẩm là chén chè nha đam hạt sen nhãn nhục thơm ngon. Hạt sen có tác dụng bổ dưỡng, thanh mát kết hợp với nhãn nhục vừa có công dụng bổ huyết, đẹp da, vừa trị chứng mất ngủ rất tốt.
Nguyên liệu
- 300 g nha đam
- 100 g đậu xanh cà vỏ
- 200 g đường cát trắng (có thể gia giảm tùy khẩu vị)
- 50 g bột sắn dây
- 1 chút muối
- 1 quả chanh
Cách nấu
Bước 1: Đậu xanh vo sạch rồi ngâm với 500 ml nước ấm trong 1 giờ cho nở mềm (hình 1). Nha đam bóc lớp vỏ xanh, cắt hạt lựu 1 cm x 0.5 cm, sau đó ngâm vào 1 lít nước lạnh đã hòa với nước cốt 1 quả chanh trong 15 phút cho nha đam sạch nhớt (hình 2,3).
Tiếp theo bạn ướp nha đam với 100 g đường cát trắng (hình 4).
Bước 2: Đậu xanh sau khi nở, cho vào nồi thêm 0.5 lít nước, thêm chút muối, ninh nhừ (hình 1). Sau khi đậu xanh đã nhừ, cho 200 g đường còn lại vào khuấy đều cho đường tan (hình 2). Tiếp tục cho phần nha đam đã ngâm đường lúc nãy vào, nấu khoảng 5 phút (hình 3).
Cuối cùng hòa tan 50 g bột sắn dây cùng với một ít nước rồi từ từ cho vào nồi khuấy đều để chè có độ sánh. (hình 4).
Chè đậu xanh nha đam ngọt mát, khi ăn một miếng nha đam giòn giòn sựt sựt và thật mát.