Bí quyết - Mẹo vặt

Cách chọn chảo khôn ngoan

16/08/2018 - 07:45 PM

Dưới đây là mẹo giúp chị em lựa chọn chảo gang, thép không gỉ hay chảo chống dính, chảo điện...

 

Cách chọn chảo khôn ngoan     

Mỗi gia đình thường sử dụng bốn-năm chiếc chảo kích cỡ khác nhau, nhưng người dùng thường ít quan tâm đến chức năng của từng loại chảo. Theo bà Phạm Hồng Thanh (nhà bếp cao cấp HT) tư vấn: Một chiếc chảo có giá vài chục ngàn đến hàng triệu đồng, công dụng như nhau nhưng chất liệu khác nhau, vì thế, bạn nên tìm hiểu rõ công năng từng loại chảo để phát huy tác dụng của công nghệ mới và bảo quản đúng cách.

Với chảo gang, có ưu điểm giữ nhiệt lâu bền, ổn định, nên dùng cho việc xào thức ăn nhanh hay đổ bánh xèo, làm món áp chảo. Đối với chảo có chất liệu thép không gỉ như inox, đáy hai lớp, nặng, dùng để xốt các món có nước rất ngon. Chảo nhôm ít hao nhiệt, dễ cháy, dễ khét thức ăn nhưng chiên cơm ngon vì cơm cháy giòn mà vẫn giữ được độ mềm đều. Để tiết kiện nhiên liệu, bạn không nên chọn chảo có đáy quá dày hay chảo khổ lớn. Ưu thế của các loại chảo truyền thống là độ sáng bóng, dễ dàng cho việc lau chùi và sử dụng.

Tùy vào nhu cầu, bạn chọn loại chảo lớn hay nhỏ, sâu hay nông, kích thước từ 10-25cm, có loại chỉ 7-8cm đủ cho bạn ốp-la một quả trứng, giá sản phẩm từ 45.000đ/chiếc trở lên, tùy chất liệu. Đối với chảo có đáy tráng men hay sứ, không nên chọn loại có hoa văn trang trí ở đáy chảo để tránh bột màu, hóa phẩm độc hại. Loại chảo nông chuyên dùng chiên các loại thức ăn nhẹ, lật trở dễ dàng, chảo rộng và sâu dùng cho việc xào nấu món ăn có nước xốt. Chảo tốt thường có đáy dày vừa phải, cầm vừa tay (không quá nhẹ hay quá nặng), tay cầm chắc chắn.

Cách chọn chảo khôn ngoan 1

 Các loại chảo chống dính giá rẻ, đá hoa cương, chảo điện... có giá từ 200.000 - 1.200.000đ/chiếc, công nghệ Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, sản xuất tại Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam… tuổi thọ của chảo tùy thuộc vào người dùng. Các loại chảo này đều có công nghệ chống dính từ một-năm lớp phủ bề mặt chảo như lớp phủ sơn cát, men có khả năng chịu nhiệt trên 500 độC, phủ đá hoa cương siêu bền, tính năng kháng khuẩn và chống trầy xước. Tùy vào chất lượng của lớp phủ đáy chảo mà độ bền cao thấp khác nhau. Để nhận biết loại chảo tốt, bằng cảm quang, bạn có thể kiểm tra bề mặt chảo có nhẵn mịn, xoa tay vào đáy chảo không bị gợn sóng, không bị dính màu, đen tay. Khi sử dụng đúng quy cách, không dùng vật cứng (chỉ dùng muỗng đũa bằng gỗ) mà chảo vẫn bị bong lớp đáy, tức là chất lượng chảo không tốt, lớp phủ không đủ tiêu chuẩn cảm ứng nhiệt, hoặc chảo được dùng các lớp bột màu vô cơ có nguồn gốc từ kim loại độc hại như chì, sắt, crôm, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

 Về hình dáng, bạn không nên chọn chảo đáy tròn, thiếu an toàn khi đặt để trên bếp, nên chọn chảo đáy bằng, diện tích tiếp xúc bề mặt bếp rộng, chọn nhà sản xuất uy tín, có thương hiệu, được các cơ quan chức năng chứng nhận về chất lượng. Với các loại chảo chống dính, bạn chỉ dùng vật dụng mềm để đảo thức ăn, chùi rửa bằng khăn mềm, nước rửa có nồng độ tẩy nhẹ và không chà quá mạnh vào đáy chảo. Tuyệt đối không dùng các bùi nhùi nhôm… sẽ làm hư chảo. Nên để chảo nguội khi rửa chảo, dùng giấy thấm, khăn lau khô chảo trước khi cho lên bếp để sử dụng được lâu bền.

>> Xem thêm các mẫu chảo SUNHOUSE mới với khả năng chống dính tuyệt vời và an toàn cho sức khỏe gia đình bạn trong năm 2019 này tại: http://sunhouse.com.vn/chao-chong-dinh

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu tìm mua nồi chiên không dầu, nhưng không biết dùng nồi chiên không dầu có tốn điện không và mức độ tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết nồi chiên không dầu có hao điện không sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng.  Trong bài viết đưới đây, SUNHOUSE giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiều là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện, từ đó bạn có thể dễ lựa chọn cho gia đình mình loại nồi chiên tiết kiệm điện nhất. 
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
1800 6680
Top