Bí quyết - Mẹo vặt

Cách chọn chảo chống dính tốt theo loại chống dính

08/06/2020 - 04:56 PM
Lớp chống dính chính là yếu tố tiên quyết khẳng định chất lượng của chảo chống dính. Vậy chọn chảo chống dính tốt theo lọa chống dính thế nào? Tham khảo ngay trong bài viết dưới đây.

Dù là vật dụng đã trở nên quá đỗi quen thuộc trong mọi căn bếp, thế nhưng làm sao để chọn chảo chống dính tốt vẫn còn khiến rất nhiều người bối rối. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn lựa chảo cho gia đình bao gồm dáng chảo, kích cỡ, độ dày, loại đáy, … Trong số đó, lớp chống dính là yếu tố đóng vai trò quyết định chất lượng của chảo. Vậy, chọn chảo chống dính theo loại chống dính thế nào? Cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
  1. Tiêu chí đánh giá loại chống dính tốt là gì?

Đầu tiên, người tiêu dùng cần phải tách biệt hai khái niệm: khả năng chống dính tự nhiên và lớp sơn chống dính. Một số loại chảo như chảo gang, chảo inox sẽ không phủ lớp chống dính bên ngoài. Trong khi đó, toàn bộ các chảo nhôm, bao gồm cả nhôm dập lẫn nhôm đúc, đều cần phải phủ lớp sơn chống dính.
Cách chọn chảo chống dính tốt theo loại chống dính 1
Loại chống dính nào xứng đáng “ngôi vô địch”?

Lớp phủ chống dính này có vai trò ngăn cách thực phẩm với kim loại nhôm của chảo, giúp giảm bám dính món ăn vào thành chảo, giúp món ăn ngon mắt hơn, hạn chế cháy khét. Những chảo gang, chảo inox không được phủ lớp chống dính sẽ dễ bị cháy thực phẩm khi chiên xào hơn, do đó, để sử dụng 2 loại chảo này, bạn cần phải có kĩ thuật nấu ăn nhất định.

Vậy, có những tiêu chí nào để đánh giá chảo chống dính tốt?

  • An toàn sức khỏe: Đóng vai trò tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ cao, muối mặn, chua, … do đó, lớp chống dính phải được nghiên cứu và sản xuất bởi những đơn vị uy tín để đảm bảo không thôi nhiễm chất độc hại vào thực phẩm.
  • Phân hủy ở nhiệt độ cao: Nhiệt độ xào rán trên chảo chống dính thường dao động ở mức 130- 140 độ C. Loại chống dính tốt cần có độ phân hủy cao hơn nhiệt độ này để tránh tan vào thực phẩm hay tạo ra các chất có hại cho cơ thể.
  • Có độ bám dính tốt: Là 2 loại vật liệu khác nhau, lớp chống dính và nhôm của chảo chống dính cũng sẽ có hệ số giãn nở khác biệt. Trong khi phải làm việc dưới điều kiện nhiệt độ cao, lớp chống dính phải có độ bám tốt để không xảy ra tình trạng bong tróc khi nấu nướng.
  • Có độ dày nhất định: Do thao tác nấu nướng thường xuyên đảo đũa, thìa trên chảo, lớp chống dính của chảo chống dính không tránh khỏi bị bào mòn trong quá trình sử dụng. Vì vậy, lớp chống dính phải đủ dày để có thể duy trì khả năng chảo không dính trong một thời gian dài sử dụng.
  1. Các loại chống dính phổ biến trên thị trường

Để chọn được chảo chống dính tốt nhờ lớp chống dính, song song với việc tìm hiểu tiêu chí đánh giá lớp chống dính tốt, bạn cần nắm được những loại chống dính phổ biến trên thị trường hiện nay:
  • Chống dính Teflon: là loại chống dính “cổ xưa” nhất, phân hủy ở nhiệt độ 300- 400 độ C. Lớp chống dính này khá bền bỉ, khó phân hủy, không phản ứng với thức ăn. Tuy nhiên, những chảo chống dính Teflon có chứa POFA có thể dẫn đến một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư. Mặc dù thông tin này vẫn chưa được kiểm định chắc chắn, nhiều hãng sản xuất đã dần loại bỏ loại chống dính này khi sản xuất chảo nhôm.
Cách chọn chảo chống dính tốt theo loại chống dính 2
Chống dính Whitford được sử dụng phổ biến
 
  • Chống dính Whitford (USA): Là loại chống dính phổ biến nhất hiện nay, phân hủy ở nhiệt độ trên 440 độ C. Đặc biệt, loại chống dính này không chứa POFA, APEO, chống chịu tốt với môi trường muối mặn và dầu mỡ. Loại chống dính này đạt tiêu chuẩn FDA của Mỹ và được nhiều thị trường khó tính như Châu Âu, Nhật chấp thuận. Do đó, những chảo chống dính Whitford đều được đánh giá là chảo chống dính tốt và an toàn.
Cách chọn chảo chống dính tốt theo loại chống dính 3
Chống dính ceramic thường có màu vàng cam
 
  • Chống dính ceramic: là sự kết hợp giữa lớp chống dính Whitford (USA) và khoáng chất vô cơ là hạt gốm, dày thêm 2 lớp so với chảo chống dính Whitford thông thường, có khả năng chịu được nhiệt độ lên tới 450 độ C, khó phân hủy và cũng rất an toàn sức khỏe do không phản ứng với thức ăn, không chứa POFA.
Cách chọn chảo chống dính tốt theo loại chống dính 4
Chống dính vân đá với màu xanh mát hiện đại
  • Chống dính vân đá: có độ dày tương đương với lớp chống dính ceramic, thế nhưng, chảo vân đá chống dính lại sử dụng bột đá thay vì hạt gốm. Chống dính vân đá có độ bền bỉ cao, an toàn tuyệt đối với sức khỏe, do đó, cũng rất được người tiêu dùng ưa chuộng.
Bên cạnh những yếu tố về nhiệt độ phân hủy, thành phần, xét về độ bền, chống dính Teflon có độ bền kém nhất, tiếp sau đó lần lượt là Whitford, vân đá và ceramic. Độ bền này được thử nghiệm bằng thí nghiệm chà xát bằng miếng rửa bát mặt nhám. Mặc dù chịu được số lần chà xát nhiều hơn, chảo chống dính ceramic lại có yếu điểm về độ cứng. Nếu bị tác động bởi lực quá mạnh, lớp chống dính này có thể bị vỡ và không sử dụng được nữa. Trong khi đó, chảo vân đá chống dính lại có phần “dẻo dai” hơn
.

Như vậy, với nhu cầu phổ thông, sử dụng chảo đa năng với mức giá rẻ, bạn nên chọn chảo chống dính Whitford với một số cái tên tiêu biểu như chảo trơn SUNHOUSE MAMA SFP28MA, chảo chống dính bếp từ SUNHOUSE SWP26MA, …

Với những người ưa thích các món áp chảo, thích sử dụng chảo nhôm đúc dày dặn, những chảo vân đá chống dính như chảo đá SUNHOUSE SHG1126MMC, chảo vân đá SHG1128MMA sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những món áp chảo ngon lành, đẹp mắt.
Cuối cùng, với những người yêu thích chảo mỏng nhẹ nhưng chống dính bền bỉ, chảo chống dính ceramic như chảo chiên SUNHOUSE SHG1128MCA sẽ đáp ứng tối đa nhu cầu của bạn.

Trên đây là những tư vấn về cách chọn chảo chống dính tốt theo loại chống dính cùng một số gợi ý về chảo chống dính SUNHOUSE. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về các loại chảo chống dính.
 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu nướng đa dạng, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn nồi chiên không dầu có tốn điện không. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 4 lý do nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện và công suất nồi chiên không dầu trong bài viết sau!
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top