Bí quyết - Mẹo vặt

Bật mí mẹo chọn chảo làm bánh cực chuẩn

08/06/2020 - 05:00 PM

Không chỉ nấu nướng chiên xào, chảo chống dính còn là dụng cụ làm bánh tuyệt vời. Vậy chọn chảo làm bánh cần những tiêu chí gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Chảo chống dính là vật dụng nấu ăn quen thuộc trong mọi căn bếp. Bên cạnh những món ăn chính như các món xào, món chiên, chảo còn là trợ thủ cho những món “ăn chơi” như bánh trái, gồm cả bánh mặn như bánh rán, bánh xèo cho tới bánh ngọt như pancake, bánh khọt, …. Chảo làm bánh xèo nên là chảo cạn
Vậy chảo nào có thể làm bánh hay chọn chảo làm bánh cần lưu ý những tiêu chí gì? Cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
  1. Chảo làm bánh cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Dù đa phần các gia đình Việt đều có thói quen dùng chảo đa năng cho nhiều mục đích khác nhau từ chiên, xào, rang, … và thậm chí có thể “tận dụng” để làm bánh. Tuy nhiên, làm bánh cũng giống như chiên hay xào, muốn làm được món bánh thật ngon phải biết cách chọn chảo chuẩn với những tiêu chí nhất định.
Mỗi loại bánh với đặc thù riêng sẽ có những tiêu chuẩn riêng để chọn chảo phù hợp. Thế nhưng, nhìn chung, các chảo làm bánh đều phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản sau đây:
  • Khả năng chống dính tốt: Đa phần các loại bánh đều có thành phần tinh bột như bột gạo, bột lúa mì, .... Do đó, so với những món chiên xào thông thường, bánh dễ dính vào chảo hơn hẳn. Vì vậy, để món bánh vừa ngon vừa đẹp mắt, yêu cầu đầu tiên đó là chảo chống dính tốt. Để đảm bảo lựa chọn được chảo chống dính tốt, bạn cần chú ý đến uy tín của đơn vị sản xuất và loại chống dính. Những chảo chống dính tốt đa phần là chảo sử dụng lớp chống dính vân đá hoặc chống dính ceramic.
Chảo làm bánh phải có khả năng chống dính tốt
  • Truyền nhiệt đều: Tương tự, do có thành phần tinh bột, bánh rất dễ cháy khét trên chảo. Do đó, chảo làm bánh cần phải có đáy phẳng, độ dày nhất định để đảm bảo nhiệt tỏa đều khắp đấy, bánh chín vàng đều trên mặt.
  • Dùng được cho bếp từ: Với sự phổ biến và tiện dụng của bếp điện từ, những chảo làm bánh có đáy từ sẽ dễ dàng sử dụng trên mọi loại bếp, giúp bạn linh hoạt bếp nấu hơn.
  1. Cách chọn chảo pancake “siêu chuẩn”

Pancake là món bánh du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam, với nguyên liệu chủ yếu từ bột mì và trứng, khá mỏng. Một chiếc bánh pancake ngon cần phải chín đều, mềm xốp và vàng ươm đều khắp mặt. Vì vậy, chảo pancake “chuẩn” trước tiên phải có lớp chống dính tốt và khả năng tỏa nhiệt đều để đảm bảo món bánh chín, vàng, thơm đúng độ.
Bánh pancake có đường kính nhỏ, thường xếp thành nhiều lớp

Bên cạnh đó, có 2 tiêu chí đặc biệt dành riêng cho chảo pancake đó là đường kính chảo không nên quá lớn. Bởi thói quen ăn bánh pancake kiểu nhiều lớp, và là dạng bánh ăn chơi, bánh pancake có đường kính khá nhỏ. Do đó, chảo nhỏ như chảo 12cm là lựa chọn tối ưu để làm loại bánh này. Kích thước chảo quá lớn có thể khiến bột chảy ra ngoài, khó tạo hình hoặc lãng phí nhiệt trên lòng chảo.
Ngoài ra, do bánh pancake cần lật để chín đều 2 mặt, chảo pancake nên là chảo cạn, mỏng nhẹ vừa phải để dễ dàng nâng nhấc và thao tác lật bánh.
Bạn nên sắm khuôn bánh pancake để “tận dụng” chảo chiên gia đình đang sử dụng

Tuy nhiên, do chỉ là bánh “ăn chơi”, sẽ khá lãng phí nếu sắm riêng một chiếc chảo để làm bánh pancake. Do đó, thay vì mua chảo pancake riêng, bạn có thể mua thêm khuôn bánh pancake để tận dụng chảo chiên nhà mình đang sử dụng. Một số chảo chống dính tốt có thành chảo thấp, phù hợp để làm bánh pancake bạn có thể tham khảo như chảo đá SUNHOUSE SFP26, chảo chống dính ceramic SUNHOUSE SHG1126MCA, …
  1. Cách chọn chảo làm bánh xèo tại nhà

Khác với bánh pancake, bánh xèo lại là món ăn thuần Việt và là loại bánh mặn. Tuy nhiên, do cũng có dùng bột và khá mỏng, chảo làm bánh xèo cũng cần có lớp chống dính tốt và khả năng tỏa nhiệt đều để giảm dính và chống cháy khét.
Bánh xèo là một món ăn thuần Việt

Thế nhưng, cũng như chảo pancake, chảo làm bánh xèo cũng có những tiêu chí riêng. Đầu tiên, đó là kích cỡ lớn. Chảo làm bánh xèo thường có đường kính từ 28cm trở lên, thậm chí, bạn có thể quan sát thấy nhiều quán bán đồ ăn đều dùng chảo sâu lòng 2 quai để làm bánh xèo.
Do cũng cần lật bánh sau khi gập, chảo làm bánh xèo tại gia đình nên là chảo cạn để dễ dàng thao tác. Tuy nhiên, dùng chảo sâu lòng cũng không hề khó khăn bởi sau khi gập lại, bánh xèo đã trở nên khá gọn gàng và dễ lật hơn rất nhiều.
Một số gợi ý chảo làm bánh xèo từ SUNHOUSE đó là chảo phi thuyền SUNHOUSE PT34, chảo chống dính ceramic SUNHOUSE SHG1130MCA, …
Trên đây là một số gợi ý về cách chọn mua chảo làm bánh, đặc biệt là chảo pancake và chảo làm bánh xèo. Hy vọng những thông tin hữu ích bên trên có thể giúp bạn chọn lựa được loại chảo phù hợp để làm món bánh mình yêu thích tại nhà thật dễ dàng.
 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu tìm mua nồi chiên không dầu, nhưng không biết dùng nồi chiên không dầu có tốn điện không và mức độ tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết nồi chiên không dầu có hao điện không sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng.  Trong bài viết đưới đây, SUNHOUSE giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiều là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện, từ đó bạn có thể dễ lựa chọn cho gia đình mình loại nồi chiên tiết kiệm điện nhất. 
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
Mỗi loại nồi cơm điện tử sẽ có cách thiết kế, sắp xếp các chức năng trong bảng điều khiển khác nhau nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng - nhanh - đơn giản chỉ trong 2 phút với các thao tác cơ bản: Chuẩn bị nấu, Chọn Chế độ nấu, Cài đặt Hẹn giờ và Bắt đầu.
Chi tiết
1800 6680
Top