Thời tiết nắng nóng lại chuẩn bị kéo dài và dẫn đến việc thực phẩm bị hư và gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để hạn chế tình trạng này cũng như tránh trường hợp thực phẩm chín – sống được để lẫn lộn trong tủ lạnh mà không có hộp thực phẩm cũng như việc chưa sơ chế trước khi cấp đông, người dùng cần lưu ý những điều sau trong việc lựa chọn, sơ chế, bảo quản và chế biến thực phẩm.
Vậy bảo quản thực phẩm ra sao để vừa tươi ngon lại giữ trọn dưỡng chất là điều các bà nội trợ quan tâm. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu nhé.
Những sai lầm phổ biến trong bảo quản thực phẩm
Thực phẩm tươi sống cung cấp những nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất, tốt nhất. Tuy nhiên, với cuộc sống xô bồ và bận rộn ngày nay khiến phần lớn những bà nội trợ lựa chọn trữ đông hoặc bảo quản thực phẩm trong tủ đông hay tủ lạnh để có thể tiết kiệm được tối đa thời gian mua sắm cũng như tiện lợi hơn trong quá trình nấu nướng.
Nhưng những sai lầm vẫn “luẩn quẩn” đâu đấy trong việc bảo quản thực phẩm mà nhiều người mắc phải. Điều đó không chỉ giảm mất độ tươi ngon và thất thoát những chất dinh dưỡng của thực phẩm mà còn có khả năng gây ra những ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là rất nguy hiểm với những nhà có trẻ nhỏ:
- Không làm sạch, sơ chế thực phẩm trước khi bảo quản: Thịt mua ngoài chợ về thường rất bẩn vì qua tay nhiều người, bày bán nơi đông người ở nhiệt độ thường, chưa kể thịt không rõ nguồn gốc, trong quá trình giết mổ không đảm bảo vệ sinh. Sai lầm của các chị em nội trợ là không rửa thịt mà cho vào tủ đá luôn vì sợ nếu rửa thịt sẽ bị nhạt thịt hay cho rằng ở nhiệt độ âm vi khuẩn sẽ không thể phát triển được. Đây là thói quen hoàn toàn sai lầm
- Sử dụng túi nilon để bảo quản rau lá. Các loại rau lá rất nhanh héo hay bị thối nếu không bảo quản đúng cách. Trong quá trình bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, các loại rau thường bốc hơi nước, nếu bọc kín trong túi nilon khiến rau nhanh nẫu, bị thối, mất chất. Còn nếu bỏ trực tiếp vào ngăn mát, không dùng hộp thực phẩm lại khiến rau nhanh héo.
- Để thực phẩm vào tủ lạnh nhưng không che đậy. Việc không đậy nắp hay sử dụng hộp đựng thực phẩm chính là một nguồn cơn gây nên các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, không đậy nắp mà để trực tiếp vào tủ lạnh khiến thức ăn sẽ dễ dàng nhiễm các vi khuẩn kí sinh lan từ các loại thực phẩm với nhau gây nhiều bệnh nguy hiểm.
Bảo quản thực phẩm không che đậy khiến lây lan vi khuẩn, tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm
- Trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh. Các bà nội trợ thường có thói quen dự trữ thực phẩm trong những dịp đặc biệt như lễ tết, hay mùa đông. Việc tích trữ quá nhiều đồ sẽ làm cho hệ thống lưu thông khí lạnh của tủ lạnh không đồng đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ. Khả năng làm lạnh kém dẫn tới bảo quản thực phẩm không đảm bảo, nhanh hư hỏng.
Cách bảo quản thực phẩm đúng nhất
Bảo quản ngăn mát tủ lạnh đúng cách giúp thực phẩm luôn tươi ngon
Vậy làm sao để bảo quản đúng cách đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon, giữ trọn chất dinh dưỡng. Hãy cùng tham khảo một số mẹo dưới đây từ SUNHOUSE:
Cách bảo quản các loại thực phẩm cụ thể:
- Đối với thịt lợn/bò: Nếu để ngăn mát nên để ngăn lạnh nhất (để trong hộc) ở nhiệt độ < 5 độ C, dùng trong 2 ngày. Nếu để ngăn đá (nhiệt độ < -18 độ C): thịt mua về bạn nên rửa sạch để ráo nước hoặc thấm khô rồi cho vào túi zip hay hộp đựng thực phẩm để trữ đông.
- Đối với cá, hải sản, thịt gà: Nếu để ngăn mát nên để ngăn lạnh nhất (để trong hộc) ở nhiệt độ < 5 độ C, dùng trong 1 ngày. Nếu để ngăn đá (nhiệt độ < -18 độ C): thịt mua về rửa sạch, để ráo nước, chia nhỏ từng bữa bỏ hộp đựng thực phẩm an toàn để trong 3 tháng là tốt nhất.
- Đối với rau củ: Có 1 số loại không nhất thiết để tủ lạnh như cà chua, các loại củ, hành tây, bạn có thể lót giấy báo để nơi thoáng mát, ít ẩm thấp, và mua lượng vừa phải. Còn các loại rau lá trữ mát thì nên bọc kín giấy báo hoặc sử dụng các hộp bảo quản thực phẩm, có lót giấy phía trên và dưới mặt rau giúp hút ẩm, tránh rau nhanh thối. Với rau gia vị hay sử dụng như hành ngò, bạn rửa sạch cắt nhỏ, để ráo, bỏ hộp thực phẩm rồi xếp lớp khăn giấy dày, đè nhẹ xuống, bỏ vào tủ đông rất tiện lợi.
Tránh bảo quản thực phẩm lâu ngày bằng hộp đựng dùng 1 lần
- Nên chọn những loại hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh hay hộp đựng thực phẩm an toàn để đảm bảo vệ sinh nhất, không nên sử dụng các loại hộp nhựa đựng thực phẩm 1 lần, đặc biệt đối với ngăn đá tủ lạnh hay tủ đông.
- Với đồ khô như đường, muối, bột mì..bạn nên dùng bộ hộp nhựa đựng thực phẩm bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát vừa tiết kiệm chi phí, giúp dự trữ được lâu vừa khiến căn bếp gọn gàng hơn
- Lưu ý đặc biệt đối với tất cả thực phẩm bảo quản, bạn nên dán nhãn ghi rõ tên, ngày giờ bảo quản để có thể nhận biết khi nào hết hạn sử dụng.
- Nên rã đông theo một số cách sau:
- + Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc dưới vòi nước chảy, nên để thực phẩm vào hộp thực phẩm kín, xả dưới vòi nước chảy
- + Không rã đông ở nhiệt độ phòng đặc biệt cá/gà/hải sản vì nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao
- + Hoặc có thể dùng lò vi sóng có chế độ rã đông. Lưu ý khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên chế biến ngay sau đó
- + KHÔNG đông lạnh những thực phẩm đã rã đông
Lựa chọn hộp thực phẩm thế nào?
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại chất liệu
hộp thực phẩm như thủy tinh, nhựa, inox, sành sứ, giấy... Tuy nhiên phổ biến nhất là các chất liệu thủy tinh, nhựa, inox. Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với một số loại thực phẩm nhất định. Vì vậy, bạn nên cân nhắc một số thông tin sau:
Các
hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh có tính chịu nhiệt cao, có thể sử dụng được trong tủ lạnh, tủ đông, thậm chí trong lò nướng, lò vi sóng. Thủy tinh cũng là loại vật liệu giữ nhiệt tốt hơn các loại khác. Có thể nói, hộp bảo quản thực phẩm thủy tinh là an toàn nhất. Nếu bạn cần hộp đựng thực phẩm an toàn, giữ nhiệt tốt thì không nên bỏ qua.
GIỮ THỰC PHẨM KHÔ NGON ĐÚNG VỊ - BẾP SẠCH GỌN, DỌN DẸP NHẸ NHÀNG CÙNG HỘP KHÔ BIOZONE
Hộp thực phẩm bằng nhựa có tính mềm, dẻo nên có thể chế tạo các nắp đậy có mấu để đậy kín hơn, có thể đựng thức ăn dạng lỏng. Một số hộp đựng thức ăn bằng nhựa PP sử dụng được trong lò vi sóng trong thời gian ngắn (chịu nhiệt độ đến 165 độ C). Giá thành loại này khá rẻ. Hộp nhựa đựng thực phẩm giá rẻ phù hợp đựng đồ khô, rau quả tươi bỏ tủ lạnh.
Hộp đựng thực phẩm inox thường được chế tạo dưới dạng hộp cơm, hộp giữ nhiệt. Inox có đặc điểm nhẹ, chịu được nhiệt độ rất cao, độ bền cao, dễ chùi rửa và rất sạch sẽ, sang trọng. Tuy nhiên cần lưu ý không nên dùng hộp đựng thực phẩm bằng inox để chứa các loại dung dịch chua, có tính axit lâu vì sẽ làm inox bị oxy hóa và thấm vào thức ăn, không có lợi cho sức khỏe nếu dùng lâu dài.
Sở hữu thiết kế THÔNG MINH ĐẶC BIỆT với các đường rãnh bên hông hộp và chân đáy hộp giữ hơi lạnh vẫn có thể lưu thông đều đặn dễ dàng ngay cả khi các hộp đang được xếp chồng, nhờ đó giúp đẩy nhanh quá trình trữ đông, giúp thực phẩm tươi ngon, không bị hao hụt dưỡng chất khi bảo quản trong thời gian dài.
Đặc biệt hơn, giữa "rừng" ưu điểm tuyệt vời của
Sản phẩm hộp ngăn đông Biozone, đâu là những ưu điểm tuyệt vời nhất khiến bộ sản phẩm này trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trong cuộc sống hiện đại. Ngòai ra, sản phẩm này được làm từ nhựa nguyên sinh cao cấp nhập khẩu từ Hàn Quốc, an toàn tiếp xúc thực phẩm, độ bền cao, tiết kiệm chi phí thay thế và góp phần giảm tối ưu rác thải nhựa ra môi trường
Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn và gia đình trong việc bảo quản thực phẩm nhanh chóng, hiệu quả.