Bí quyết - Mẹo vặt

8 lưu ý khi sử dụng điều hòa cần ghi nhớ để tránh đột quỵ

12/03/2020 - 08:25 AM
Sử dụng điều hòa không đúng cách là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người. Dưới đây là 8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe.

Sử dụng điều hòa không đúng cách không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có khả năng gây nguy hại cho người dùng. Điển hình những tác động xấu khi dùng điều hòa sai cách là hiện tượng sốc nhiệt, các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản,... đặc biệt không tốt cho trẻ nhỏ. Dưới đây là 8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe.
8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe 1
Lưu ý dùng điều hòa quan trọng để đảm bảo sức khỏe.

1. Chỉ nên để nhiệt độ trong phòng khoảng từ 25-27 độ

Mặc dù cơ thể người có khả năng điều hòa thân nhiệt, nhưng quá trình này cần thời gian để thích ứng và ổn định. Nếu bạn để nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ bên ngoài, khi bước vào phòng hoặc ra khỏi phòng, cơ thể không tránh khỏi hiện tượng sốc nhiệt, dễ mắc một số bệnh, choáng váng hoặc gây cảm lạnh do thay đổi nhiệt độ đột ngột.
8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe 2
Lưu ý khi sử dụng điều hòa chỉ nên để điều hòa từ 25 độ - 27 độ.
 
Như vậy, lưu ý dùng điều hòa đầu tiên bạn cần chú ý đó là không đặt nhiệt độ trong phòng chênh lệch với môi trường bên ngoài cao hơn 10 độ. Thông thường, với những ngày nắng nóng, khi nhiệt độ ngoài trời rơi vào khoảng 35 - 37 độ, bạn nên đặt nhiệt độ máy lạnh từ 25- 27 độ. Bên cạnh bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình, lưu ý dùng điều hòa này còn giúp gia đình bạn tiết kiệm điện hơn, bởi lẽ nếu máy lạnh quá lạnh, thiết bị sẽ phải hoạt động công suất lớn, tiêu thụ nhiều điện năng.

2. Mở chức năng hút ẩm vào những ngày hè hoặc khi thời tiết ẩm ướt

Vào những ngày ẩm ướt, đặc biệt đối với thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa như ở nước ta, bạn hãy lưu ý điều hòa nên sử dụng chế độ Dry thay cho chế độ Cool để giúp hút bớt lượng hơi ẩm trong không khí. Cách này sẽ giúp không khí trong phòng bạn được khô thoáng hơn, tránh tình trạng đồ đạc ẩm mốc, phòng bốc mùi và dễ gây bệnh bởi môi trường ẩm thấp là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.
8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe 3
Sử dụng chế độ dry để không khí được khô ráo trong những ngày ẩm ướt.
 
Vì vậy, bạn nên để máy lạnh ở chế độ Dry trong những ngày nồm ẩm. Đây còn là lưu ý dùng điều hòa giúp gia đình bạn tiết kiệm được đáng kể điện năng. Bởi ở chế độ Dry, máy tiêu thụ lượng điện thấp hơn nhiều lần so với chế độ Cool.

3. Để chậu nước trong phòng dùng điều hòa

Ở máy lạnh nhiều có tốt không? Cơ thể ở lâu trong phòng điều hòa sẽ rất dễ bị khô da, khô mắt, cơ thể mất nước, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, hanh khô kéo dài. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn hãy để một chậu nước trong phòng dùng điều hòa để khi thiết bị lưu chuyển không khí, nước sẽ bốc hơi lên tạo độ ẩm cho cơ thể, tránh hiện tượng không khí quá khô, gây khó chịu cho người sử dụng khi ở trong máy lạnh nhiều.
8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe 4
Để chậu nước trong phòng điều hòa để không khí không bị khô.

4. Sau khi sử dụng điều hòa, nên mở cửa thông thoáng

Một lưu ý dùng điều hòa đơn giản nhưng rất quan trọng đó là hãy luôn mở cửa thông thoáng sau khi tắt máy lạnh. Căn phòng của gia đình bạn sau thời gian dài bịt kín và sử dụng điều hòa sẽ dễ bị bí bách, không thoát được không khí trong phòng, đặc biệt là dễ có các loại vi khuẩn tồn đọng.
8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe 5
Mở cửa thông thoáng sau khi tắt điều hòa.
 
Vì vậy, bạn hãy cố gắng mở rất cả các cửa để không khí lưu chuyển ra bên ngoài và ngược lại, căn phòng của bạn sẽ thông thoáng, giảm bớt mùi hôi, giảm ẩm mốc do dùng điều hòa liên tục trong thời gian dài.

5. Không nên mở máy lạnh ngay sau khi bước vào nhà

Nhiều người có thói quen đi ngoài trời nắng về đến nhà là bật điều hòa ngay. Điều này hoàn toàn không nên, bởi cơ thể bạn khi vừa ở ngoài trời về đang rất nóng, thân nhiệt cao, bật điều hòa gây hạ nhiệt đột ngột rất dễ bị cảm.
8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe 6
Sử dụng quạt để làm mát cơ thể trước khi bật máy lạnh.
 
Để tránh tình trạng này, lưu ý khi sử dụng điều hòa bạn cần biết đó là để cơ thể làm quen với nhiệt độ trong nhà, hạ nhiệt dần rồi bật máy lạnh. Bạn có thể hạ nhiệt cho cơ thể bằng nhiều phương pháp hỗ trợ trước khi sử dụng điều hòa như uống nhiều nước, bật quạt cho cơ thể bớt nóng rồi cuối cùng là bật điều hòa ở nhiệt độ vừa phải.

6. Người say bia, rượu nên hạn chế nằm ngủ điều hòa

Ở máy lạnh có tốt không? Đối với người bình thường thì sử dụng điều hòa không vấn đề gì, rất tốt để làm mát nếu bạn sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, đối với những người đang ở trạng thái say rượu, bia, cơ thể đang nhiễm lạnh, thân nhiệt thấp và rất dễ cảm thì nên hạn chế nằm điều hòa.
8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe 7
Người say rượu nên hạn chế ngủ trong phòng điều hòa lạnh.
 
Nếu thời tiết quá nóng thì bạn nên sử dụng quạt để làm mát cho người say. Hoặc nếu buộc phải nằm trong phòng máy lạnh, bạn nên sử dụng chăn để đắp cho người bị say rượu, bia, và lưu ý dùng điều hòa ở nhiệt độ vừa phải, cao hơn nhiệt độ làm mát một chút.

7. Tránh cho trẻ em nằm ở hướng thổi của điều hòa

Sử dụng điều hòa ở trẻ sơ sinh cần lưu ý kỹ lưỡng. Vì hệ miễn dịch của bé còn khá yếu, bạn nên hạn chế cho bé nằm ở vị trí mà điều hòa thổi hơi lạnh trực tiếp vào bé. Điều này sẽ dễ làm bé bị cảm lạnh, gây các bệnh về đường hô hấp. Bạn nên cho bé nằm ở vị trí cách xa điều hòa là tốt nhất.
8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe 8
Trẻ sơ sinh nên nằm tránh hướng thổi trực tiếp của điều hòa.

8. Không nên ra ngoài ngay sau khi tắt điều hòa

Trước khi chuẩn bị ra ngoài, bạn nên tắt điều hòa trước khoảng 30 phút để cơ thể làm quen dần với nhiệt độ bên ngoài. Cách này vừa giúp bạn tránh bị sốc nhiệt vừa giảm thiểu được thời gian sử dụng máy lạnh, giúp gia đình bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.
Ngoài những lưu ý dùng điều hòa bạn cần thuộc “nằm lòng” ở trên, bạn nên lựa chọn dòng điều hòa có tính năng tự điều chỉnh nhiệt độ như sản phẩm điều hòa không khí SUNHOUSE. Máy lạnh SUNHOUSE có các chế độ tự động cài đặt nhiệt độ không chênh lệch quá nhiều với nhiệt độ bên ngoài, giúp bạn hạn chế tối đa bị sốc nhiệt và các vấn đề liên quan đến sức khỏe.
8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe 9
Sử dụng điều hòa SUNHOUSE an toàn cho sức khỏe người dùng.
 
Ngoài ra, các sản phẩm máy lạnh SUNHOUSE sử dụng gas R410A. Đây là loại gas giúp làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện tốt nên bạn sẽ giảm thiểu được đáng kể chi phí tiền điện mỗi tháng.
Trên đây là 8 lưu ý dùng điều hòa quan trọng cần ghi nhớ để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe. Bạn nên ghi chú lại các lưu ý này để sử dụng điều hòa tốt cho sức khỏe nhất và tiết kiệm được điện năng tối đa nhất.
 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Xử lý nồi chiên không dầu mới mua về như thế nào để hết mùi nhựa? Xem ngay cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua về và sau khi sử dụng một cách an toàn và hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Nắm vững được nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lọc nước sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và thuận tiện cho việc xây dựng cấu trúc, quy trình lắp đặt máy lọc nước tại nhà, từ đó có thể đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng máy lọc nước.
Chi tiết
SUNHOUSE SHD5261 không đơn thuần là một chiếc máy làm sữa hạt thông thường, mà còn là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc sáng tạo vô vàn món ngon bổ dưỡng. Với thiết kế hiện đại, đa chức năng cùng công nghệ thông minh, máy sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món sữa hạt, ngũ cốc, sữa đậu, cháo, súp,... chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy khám phá những công thức nấu ngon được chia sẻ trong bài viết này để tận dụng tối đa tiềm năng của máy làm sữa hạt SUNHOUSE SHD5261. Cùng nhau trổ tài nấu những món ngon và bổ dưỡng cho bạn và cả gia đình nhé!
Chi tiết
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
1800 6680
Top