Bếp nướng điện là dụng cụ nướng hiện đại, an toàn được nhiều người sử dụng, Nhưng để chế biến được những món nướng thơm ngon bằng bếp nướng điện, bạn cần biết những mẹo nhỏ dưới đây.
1. Ướp nguyên liệu
Đây là khâu quan trọng nhất, quyết định tới mùi vị của các món nướng. Các thành phần gia vị ướp chủ yếu được dùng trong món nướng (dù là nướng bằng bếp thân, bếp hồng ngoại hay bếp nướng điện) là dầu ăn, muối, mù tạt, hành, tỏi, hạt tiêu, xì dầu, ngò thơm…. Bên cạnh đó các loại gia vị như rượu vang, nước đường, mật ong, siro, nước cốt chanh…. Cũng giúp thực phẩm mềm và ngọt hơn. Bạn nên ướp gia vị trước khi nướng nhiều tiếng đồng hồ để đảm bảo thực phẩm ngấm đều gia vị và không bị khô khi nướng trên bếp.
2. Chế độ nhiệt
Các loại bếp nướng điện hiện nay thường có mức công suất khá cao (dao động từ 1.500W – 2000W). Tuy nhiên không phải bất cứ lúc nào bạn cũng nên chọn mức công suất cao nhất để nướng. Tùy từng loại thực phẩm, bạn có thể điều chỉnh mức công suất khác nhau để đảm bảo thực phẩm chín đều mà không mất vị ngọt tự nhiên. Nếu không biết cách căn chỉnh công suất khi nướng, bạn nên chọn những loại bếp nướng điện không khói đã có cài đặt sẵn mức công suất tự động phù hợp với từng nhóm thực phẩm như bếp nướng điện SUNHOUSE SHD4601, SHD4602, SHD4603…
3. Làm sạch vỉ nướng trước khi nướng
Thực phẩm nướng sẽ được đặt lên vỉ nướng để làm nóng. Do đó, bạn nên làm sạch vỉ nướng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra khi chọn bếp nướng điện loại nào tốt, bạn cũng cần chú ý tới chất liệu lớp chống dính, chọn những loại bếp nướng điện không khói có lớp chống dính chất lượng cao.
4. Sử dụng dầu ăn
Nhiều người ngại cho dầu ăn vào thực phẩm trong quá trình nướng để tránh bị “ngấy”. Nhưng thực tế thói quen này có thể chính là nguyên nhân gây hiện tượng thực phẩm nướng bị khô, không ngon bằng ngoài hàng. Trong khi nướng, bạn có thể phết một lớp dầu oliu hoặc dầu ăn lên bề mặt thực phẩm.
5. Tách riêng từng phần nguyên liệu
Khi nướng, bạn khó tránh khỏi việc phải sử dụng kết hợp nhiều loại đĩa với thực phẩm sống và thực phẩm chín. Nguyên liệu tươi sống phải được để riêng một chỗ, cách xa nguyên liệu đã nướng chín. Đặc biệt, các loại hải sản cũng cần được để xa thịt gà, thịt heo hay rau củ để tránh bị “ám mùi”.
6. Nướng theo trật tự
Khi sử dụng bếp nướng điện, bạn thường khó có thể thay vỉ nướng liên tục như khi dùng các loại bếp nướng truyền thống. Do đó, để tránh thực phẩm nướng lần sau bị “ám mùi” thực phẩm nướng trước đó, bạn nên sắp xếp sẵn thứ tự nướng.
7. Có thời gian nghỉ sau mỗi đợt nướng
Sau mỗi đợt nướng, bếp nướng điện sẽ tự động hạ nhiệt xuống. Do đó, để đảm bảo thực phẩm chín và điều chỉnh đúng lượng nhiệt mong muốn, bạn nên để bếp nướng điện không khói nghỉ một thời gian sau đó mới tiếp tục nướng thực phẩm.