Bí quyết - Mẹo vặt

3 món canh giải ngán sau Tết cực ngon lại dễ làm

28/02/2019 - 01:38 PM

Tết nhất với bánh chưng, giò chả, thịt gà… đã quá đầy bụng. Không những thế chúng còn khiến bạn cảm thấy ngấy khi trông thấy thức ăn thì đây chính là 3 món ăn cực đơn giản có hương vị lạ miệng cùng SUNHOUSE để giải ngán cho cả nhà nhé!

Canh chua cá chép

Trong những ngày Tết chúng ta thường hạn chế ăn cá vì quan niệm truyền thống cho rằng mùi tanh không phù hợp với những ngày mở đầu năm mới. Nhưng vì đã hết Tết nên đây sẽ là món ăn vô cùng phù hợp để cả nhà lấy lại vị giác cũng như “đổi gió” cho mâm cơm.

Canh chua cá chép 001
Nguyên liệu:
- 1 con cá chép
- Dưa chua vừa ăn
- 2 quả cà chua
- Hành lá
- Dầu ăn, đường, hạt nêm, thì là, nước mắm
- Ớt, tỏi, rau sống (Tùy chọn)

Canh chua cá chép 002
Chế biến:
Bước 1: Dưa chua sau khi mua về rửa qua với nước lạnh vắt hết nước cho ráo để tránh vị quá chua của dưa. Cà chua bổ múi cau cho vào nồi xào lên cùng với dưa chua.
Bước 2: Khi dưa chua và cà chua đã xào chín cho 350ml nước lọc vào nồi, thêm 2 thìa hạt nêm để canh vừa miệng hơn khi ăn. Nấu sôi nồi canh khoảng 2 phút thì giảm nhỏ lửa.
Bước 3: Trong thời gian đợi canh sôi tiến hành xử lý cá chép. Cá chép rửa sạch, cắt đôi ra và cho lên chảo dầu đang nóng để chiên. Việc chiên qua cá để tránh vị canh có mùi tanh. Chảo sâu đáy từ vung kính chống dính SUNHOUSE có nhiều kích thước cho bạn lựa chọn để chiên cá với kích thước phù hợp và ngăn chặn việc bắn dầu mỡ nóng lung tung ( bạn xem thêm chảo mới 2019 tại đây )
Chiên đều 2 mặt cá chép đến khi hơi xém vàng thì cho ra dĩa.
Bước 4: Khi canh sôi chín đều cho cá đã chiên vào nồi nấu trong vòng 7 phút là hoàn thành. Chú ý khi nấu canh trở mặt cá cả 2 bên để cá được chín đều và ngấm vị dưa chua. Sau khi chín cho đầu hành lá vào nồi và cho cá ra dĩa còn canh dưa sẽ cho ra bát để thưởng thức. Bạn có thể trang trí thêm thì là lên cá để cá được thơm ngon hơn.

Canh chua cá chép 003
Bước 5: Canh cá chép dưa chua thường sẽ ăn riêng phần cá và phần canh dưa. Để thịt cá thêm đậm đà thì nước chấm là phần không thể thiếu. Nước chấm cá sẽ pha với tỉ lệ: 4 nhánh tỏi, 1 quả ớt, 4 thìa nước mắm, 1 quả quất, 1 thìa đường, 2 thìa nước lọc.
Canh cá dưa chua không hề tanh, chỉ thấy chua dịu vị dưa, béo mềm vị cá và thơm ngào ngạt mùi thì là, hành lá hẳn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm của gia đình bạn!

Canh bầu, mướp nấu tôm

Khác với canh chua cá chép với hương vị đậm đà thì món canh bầu nấu tôm khô lại rất thanh đạm. Thậm chí chỉ một bát canh này ăn với cơm trắng cũng thấy ngon hơn nhiều thịt thà đã nạp vào trong những ngày Tết qua.
Nguyên liệu:
  • 100 – 200gr tôm đồng
  • 1 quả bầu
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn...
  • 1 nhánh hành lá, 1 củ hành khô
Canh bầu, mướp nấu tôm 001
Chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm đồng làm sạch phần bẩn ở đầu. Sau đó bóc riêng phần đầu tôm và phần thân.
Cho đầu tôm vào trong một chiếc cối và giã để lọc lấy nước tôm, bỏ chất bã đi giống như giã cua vậy. Phần thân tôm để riêng ra một chiếc chén và ướp với chút muối.
Bầu nạo vỏ, rửa sạch rồi cắt bỏ phần ruột, dùng dao thái lát mỏng.
Bước 2: Cho nồi inox 5 đáy chuyên nấu canh SUNHOUSE lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào và phi hành khô cho thơm, sau đó đổ thân tôm vào xào chín, nêm thêm với 1 thìa cà phê hạt nêm rồi đổ riêng ra đĩa. ( bạn tìm hiểu các bộ nồi inox mới nhất 2019 ở đây)
Bước 3: Đặt nồi nước tôm lên bếp, bật bếp ga đun nhỏ lửa, nêm thêm 1 thìa cà phê bột canh. Đến khi nước tôm sôi thì hạ nhỏ bớt lửa xuống để nước tôm không bị vỡ gạch cũng như không bị trào gạch ra ngoài.
Bước 4: Thả bầu và phần thịt tôm xào vào nấu canh. Nấu canh trong khoảng 1-2 phút thôi nhé vì bầu rất nhanh chín. Nêm lại gia vị mắm, muối sao cho vừa miệng rồi bạn rắc hành hoa thái khúc vào và tắt bếp.

Canh bầu, mướp nấu tôm 002
Bật mí này, công thức món ăn này rất phù hợp với gia đình có người già và trẻ nhỏ vì dễ ăn và nhuận đường tiêu hóa vô cùng tốt!

Canh ghẹ nấu canh chua

Món canh này có phần phức tạp hơn 2 món trên nhưng tin SUNHOUSE đi, một khi món ăn này được đưa lên mâm cơm, cả nhà sẽ ăn uống nhiệt tình hơn bao giờ hết đấy!
Nguyên liệu:
- 3 - 4 con ghẹ hoặc cua to.  
- 1 lát dứa.  
- 2 quả cà chua.  
- 100g măng chua.  
- Hành lá, mùi tàu, hành khô.  
- Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, chanh. 

Canh ghẹ nấu canh chua 001
Chế biến:
Bước 1: Chuẩn bị sơ chế các nguyên liệu
Ghẹ rửa sạch, tách bỏ yếm, dùng thìa múc trứng ghẹ để riêng ra bát nhỏ, vắt vào bát trứng ghẹ một vài giọt chanh để khử mùi tanh.  
Thịt ghẹ bổ làm đôi, để ra bát.  
Măng chua, hành lá, mùi tàu rửa sạch để ra bát. Dứa cắt bỏ mắt, thái lát, cà chua bổ múi cau.  
Bước 2: Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ trứng ghẹ vào nồi, đảo đều. Bạn có thể dùng nồi inox hay nồi Anod SUNHOUSE đều rất ngon, không sợ dính sát trứng. (bạn xem thêm mẫu bộ nồi Anod cập nhật công nghệ mới nhất 2019 tại link này)
Tiếp theo cho thịt ghẹ vào đảo đều, đậy kín nắp, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, nửa thìa hạt nêm, một thìa nhỏ nước mắm, om từ 5 đến 8 phút vì thịt ghẹ sẽ ra nước.  Sau đó thêm vào nồi canh khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi lửa nhỏ.  
Bước 3: Dùng chảo phi hành khô thơm, đổ cà chua vào đảo đều, thêm một thìa nhỏ muối để cà chua nhanh chín nhừ.  Sau đó, thêm măng chua và dứa vào om cùng, tiếp tục đun từ 8 đến 10 phút .  
Bước 4: Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp cà chua, măng và dứa vào nồi canh ghẹ, đun sôi, đun 4 -7 phút, vì khi đun dứa và cà chua sẽ ra nước hơi chua chua ngọt ngọt và nước ngọt từ thịt ghẹ rất ngon nên bạn không cần phải thêm nhiều gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.  

Canh ghẹ nấu canh chua 002
Cuối cùng chỉ cần tắt bếp, rắc hành lá và mùi tàu vào nồi. Múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm hoặc bún đều ngon. 

>> Cánh gà om củ cải, thơm ngọt không cần hạt nêm
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu tìm mua nồi chiên không dầu, nhưng không biết dùng nồi chiên không dầu có tốn điện không và mức độ tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết nồi chiên không dầu có hao điện không sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng.  Trong bài viết đưới đây, SUNHOUSE giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiều là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện, từ đó bạn có thể dễ lựa chọn cho gia đình mình loại nồi chiên tiết kiệm điện nhất. 
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
Mỗi loại nồi cơm điện tử sẽ có cách thiết kế, sắp xếp các chức năng trong bảng điều khiển khác nhau nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng - nhanh - đơn giản chỉ trong 2 phút với các thao tác cơ bản: Chuẩn bị nấu, Chọn Chế độ nấu, Cài đặt Hẹn giờ và Bắt đầu.
Chi tiết
1800 6680
Top