Bí quyết - Mẹo vặt

Cách làm bánh dẻo truyền thống đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà

16/08/2018 - 08:05 PM

Bạn đã từng thử nghĩ sẽ học cách làm bánh dẻo truyền thống chiêu đãi cả nhà mùa trung thu? Cách làm bánh dẻo trung thu vô cùng đơn giản mà không cần bất kì thiết bị nấu nướng đặc biệt nào. Hãy cùng SUNHOUSE làm bánh dẻo thơm ngon này luôn nhé !

Cách làm bánh dẻo truyền thống đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà

Nguyên liệu làm bánh dẻo trung thu truyền thống (3 bánh dẻo loại bình thường)

Nguyên liệu nấu nước đường:

- Đường cát trắng (250g)
- Nước ấm (250g)
- Nước cốt chanh hoặc 1/8 thìa cream of tartar để tạo hương vị
- Bộ nồi inox SUNHOUSE ( tham khảo giá tại đây ) và bếp đun (bếp đôi hồng ngoại điện từ hoặc bếp gas âm của SUNHOUSE GROUP) (Xem thêm giá bếp điện đôi SUNHOUSE)

Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo

- Nước đường đã nấu từ phần nguyên liệu nấu nước đường
- Bột bánh dẻo hay còn gọi là bột nếp rang (khoảng 200g)
- Tinh dầu hoa bưởi (1/2 thìa nhỏ để bánh thơm hơn)

Nguyên liệu làm nhân bánh dẻo (có thể thay đổi tùy khẩu vị)

- Đậu xanh (100g)
- Đường cát trắng (45g)
- Dầu dừa hoặc dầu ăn bình thường (40 – 45g) để giúp bánh bớt dính
- Bột mì đa dụng (5g)
- Bột trà xanh (2g)
- Nước sạch (40ml)

Cách làm bánh dẻo trung thu truyền thống

Bước 1: Đun nước đường

- Hòa đường với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 trong nồi inox cho đến khi đường tan hết
- Đặt lên bếp đun sôi thêm khoảng 10 – 15 phút ở chế độ lửa nhỏ

Cách làm bánh dẻo truyền thống đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà 1
- Thêm một ít nước cốt chanh vào đun cùng và vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút thì tắt bếp

Bước 2: Làm nhân bánh dẻo truyền thống

- Ngâm đậu xanh trước khoảng 3-4 tiếng đồng hồ sau đó vo sạch
- Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi inox, thêm nước (theo tỷ lệ 1:4) và đặt lên bếp đun chín (để lửa vừa)

Cách làm bánh dẻo truyền thống đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà 2

- Khi thấy nước hơi cạn, bạn đậy nắp nồi inox lại và nấu chín đậu cho đến khi đậu xanh sền sệt, cạn nước thì tắt bếp
- Cho đậu xanh còn ấm vào máy xay sinh tố, thêm đường và xay nhuyễn
- Cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo chống dính SUNHOUSE cùng một ít dầu ăn hoặc dầu dừa (1/2 thìa), đặt lên bếp đun khoảng 15 phút với lửa nhỏ cho hơi nước bay hết, nhân đậu đặc lại
- Trộn 5g bột mì với 2g bột trà xanh cùng 40ml nước, quấy đều tay để bột tan
- Từ từ đổ bột trà vào chảo và tiết tục đun nhỏ lửa cho đến khi bột đặc quánh lại thì đổ ra đĩa
- Nặn nhân bánh thành những viên tròn khi còn ấm

Bước 3: Làm vỏ bánh dẻo truyền thống

- Thêm một ít dầu dừa hoặc dầu ăn, tinh dầu bưởi vào nồi nước đường đã đun sôi
- Từ từ cho bột bánh dẻo vào nồi inox và dùng dụng cụ đánh trứng và thìa để trộn đều bột, sau khi bột đã nguội bớt, bạn có thể dùng tay trộn để bột dẻo mịn

Cách làm bánh dẻo truyền thống đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà 3

- Phủ một ít bột khô ra mặt bàn sach và đặt bột bánh dẻo lên phía trên, sau đó tiếp tục phủ bột khô lên trên khối bột và để bột nghỉ trong khoảng 15 – 20 phút
- Nhồi bột bằng tay để khối bột chắc, dỏe mà không dính tay (sử dụng các động tác gấp bột)

Cách làm bánh dẻo truyền thống đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà 4
Bước 4: Tạo hình bánh

- Chia bột thành cách khối khoảng 110g và dùng lòng bàn tay ấn dẹt miếng bột, nặn thành những miếng tròn dẹt (phần bột chưa làm đến thì dùng màng bọc thực phẩm phủ kín lại).

Cách làm bánh dẻo truyền thống đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà 5


- Lấy một phần nhân đặt vào giữa miếng bánh và gói lại (tương tự như khi làm bánh trôi hay các loại bánh có nhân khác)
- Nếu bột dính tay khi gói có thể dùng thêm bột khô
- Lăn bột bánh dẻo đã gói nhân qua bột khô (để bột không dính khuôn) và cho bánh vào khuôn để ép

Cách làm bánh dẻo truyền thống đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà 6

Bước 5: Đóng gói

- Cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô

Cách làm bánh dẻo truyền thống đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà 7

- Để bánh trong 1 – 2 ngày để bánh chuyển màu trong, dẻo thì ăn sẽ ngon hơn.

Lưu ý khi áp dụng cách làm bánh dẻo truyền thống

- Độ ngọt của bánh sẽ quyết định một phần thời gian bảo quản (bánh càng ngọt thì càng bảo quản được lâu). Với công thức trong bài này, bánh vẫn đảm bảo thời gian bảo quản khoảng 5 – 7 ngày ở nhiệt độ phòng (20 – 23 độ C) mà không quá ngọt. Đây là công thức đã được nhiều gia đình áp dụng và thành công. Nếu không thích ăn quá ngọt và không cần bảo quản lâu, bạn có thể giảm lượng đường ở phần nguyên liệu nấu nước đường.

Cách làm bánh dẻo truyền thống đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà 8
Bạn có thể tham khảo 1 số mẫu bánh dẻo đẹp trên mạng để sáng tạo hơn tại đây nhé 

- Nếu không thích nhân đậu xanh và trà xanh, bạn có thể thay đổi nguyên liệu làm nhân bánh khác. Tuy nhiên, khi làm bất kì loại nhân bánh nào bạn cũng nên thêm một ít đường, dầu ăn và để lửa nhỏ.
- Dầu ăn không phải là nguyên liệu bắt buộc trong cách làm bánh dẻo truyền thống, nó chỉ có công dụng giúp bánh bớt dính khi làm vỏ bánh.
Chúc bạn học thành công cách làm bánh dẻo trung thu truyền thống thơm ngon, chiêu đãi cả nhà!

 

 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu nướng đa dạng, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn nồi chiên không dầu có tốn điện không. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 4 lý do nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện và công suất nồi chiên không dầu trong bài viết sau!
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top