Tin hoạt động

Chuẩn bị sẵn nhiều kịch bản, SUNHOUSE giữ vững tăng trưởng giữa “bão” Covid-19

18/10/2021 - 02:54 PM

SUNHOUSE cũng giống như các doanh nghiệp khác là phải chịu tác động của Covid-19, song do chủ động và có chiến lược, kịch bản riêng nên đã không chỉ trụ vững mà còn có những thành công nhất định

Đó là khẳng định của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn SUNHOUSE Nguyễn Xuân Phú, người thường được gọi thân mật là Shark Phú.
Kịch bản tránh đứt gãy
Chia sẻ về những biện pháp chống chọi với dịch bệnh, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, Shark Phú cũng đã đưa ra những ví dụ điển hình và kinh nghiệm xương máu từ chính bản thân doanh nghiệp mình. SUNHOUSE trong năm 2020 gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. Điều không may nữa là SUNHOUSE gặp phải sự cố cháy kho hàng chiếm tới 20% tổng tài sản.
Trước khi dịch bùng ra, lãnh đạo Tập đoàn đã họp ngay với các cán bộ cấp quản lý để đặt ra những kịch bản như phong tỏa trong khu vực hẹp, phong tỏa cả thành phố, phong tỏa vùng miền…

Shark Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSE
Nếu phong tỏa từng phần, SUNHOUSE sẽ chia nhiều kho hàng để không bị đứt gãy. Nhà máy chia ra nhiều nơi nếu một nhà máy bị dính thì các nơi khác bù vào. Năm vừa rồi, bộ phận kinh doanh tài chính chứng khoán trở thành bộ máy kiếm tiền chính…” - Shark Phú thông tin. Ông nhấn mạnh, SUNHOUSE đã chia ra nhiều hướng để đa dạng thị trường, kênh phân phối và nguồn thu giúp doanh nghiệp bình ổn trước dịch, tạo ra những khoản dự phòng.
Nếu trong bức tranh kinh doanh không có khoản này rất nguy hiểm. Ví dụ như SUNHOUSE, khách hàng có khoản tiền gửi đủ để trả lương cho bộ máy trong vòng 3 năm” - Shark Phú tự tin.
Ánh mắt Shark Phú toát lên vẻ tự hào khi chia sẻ về kinh nghiệm trên thương trường trong lúc đầy khó khăn do dịch Covid-19. Điều đó cũng dễ hiểu bởi, những chiến lược đó đã giúp SUNHOUSE dù bị 2 cú sốc lớn, kết thúc năm tài chính vẫn tăng trưởng khoảng 15% kể cả doanh thu lẫn lợi nhuận, sau khi bù đắp tất cả rủi ro.

Nắm bắt cơ hội do dịch bệnh mang lại, SUNHOUSE mở thêm nhà máy và tăng doanh thu xuất khẩu dự kiến hơn 1.000 tỷ đồng năm 2021
Trong năm 2021, xuất khẩu của SUNHOUSE tăng vượt khoảng 1.000 tỷ đồng. Theo Shark Phú, đây là cơ hội để xuất khẩu cân bằng cho thị trường nội địa yếu, bởi nền kinh tế châu Âu và Mỹ đang phục hồi tốt khi đã phần nào khống chế được dịch.
“Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát toàn thế giới, doanh nghiệp cần sẵn sàng đón nhận rủi ro một cách khôn ngoan. Những đứa trẻ trong gia đình giàu có được bao bọc khi bị ngăn tiếp xúc, thì một khi tiếp xúc lại dễ nhiễm bệnh so với những đứa trẻ nông thôn được thả chơi rông” - Shark Phú ví von - "Việc chống dịch cực đoan là rất nguy hiểm, giống như đứa trẻ không được tiếp xúc gió nắng bên ngoài. Ngăn ngừa dịch bệnh là không thể tuyệt đối nên các doanh nghiệp phải học cách chung sống với nó một cách khôn ngoan".
Đừng “khuyến khích” doanh nghiệp khó khăn
Trước những chính sách hỗ trợ của Chính phủ dành cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19, Shark Phú đã dẫn kinh nghiệm từ các quốc gia trên thế giới. Bản thân các nước đã giả định trước địa bàn của tỉnh, thành có bao nhiêu doanh nghiệp để có những kịch bản cụ thể. Ngay SUNHOUSE cũng tự chủ nên không tiệm cận các gói hỗ trợ, nhường lại cho các doanh nghiệp khó khăn hơn. SUNHOUSE chỉ hưởng một số cơ chế hỗ trợ chung như chính sách lãi suất hỗ trợ phục vụ sản xuất, kinh doanh, hay giai đoạn giãn thuế…
Tuy nhiên, đề xuất về các gói hỗ trợ của Chính phủ sắp tới thì Shark Phú có vài ý kiến. Theo doanh nhân này, cần chia 2 nhóm quỹ hỗ trợ: Một là bản thân các doanh nghiệp trong những khu vực bị phong tỏa cần được hỗ trợ ngay theo đóng góp của họ vào ngân sách, còn thứ là hỗ trợ các đối tượng khó khăn. Hai là nên chia nhóm doanh nghiệp để xây dựng các gói hỗ trợ.
Shark Phú phân tích, dựa trên đóng góp của doanh nghiệp - số lượng thuế đóng, số lượng công nhân đóng bảo hiểm để đưa ra các khoản hỗ trợ phù hợp. Để làm được như vậy, cần có cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp mới có thể nhanh chóng triển khai hỗ trợ khi dịch bệnh bùng phát. Điều này cũng khuyến khích doanh nghiệp minh bạch và đóng thuế đủ.

Nhà máy SUNHOUSE đảm bảo quy định 5K chống dịch
“Nghịch lý là ở Việt Nam, hỗ trợ mới chỉ tập trung vào nhóm doanh nghiệp khó khăn. Như thế là khuyến khích cho người ta khó khăn, thậm chí đẩy họ vào gian dối, trong khi có những đơn vị đóng thuế đủ lại bị đóng cửa. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa rất khổ sở vì chỉ làm một lĩnh vực, một cửa hàng, khi dịch nổ ra bị đóng cửa ngay lập tức” - Shark Phú nêu. Để khắc phục tình trạng này, Shark Phú tiếp tục đề xuất cần chia nhóm hỗ trợ theo quy mô và đặc trưng. Bởi, bản thân các doanh nghiệp trong những khu vực bị phong tỏa cần được hỗ trợ ngay theo đóng góp của họ vào ngân sách, sau đó là tới các đối tượng khó khăn.
Bên cạnh đó, cần chia nhóm doanh nghiệp để xây dựng các gói hỗ trợ. Cụ thể, nhóm doanh nghiệp lớn chiếm 80% nguồn thu ngân sách cần hỗ trợ kiểu khác như mở cửa thị trường, hỗ trợ họ đón các đoàn chuyên gia nước ngoài trong bối cảnh dịch hay các điều kiện để mở rộng sản xuất.
“500 doanh nghiệp đứng đầu cả nước nếu nhận được chính sách hỗ trợ hiệu quả thậm chí còn tạo hiệu ứng lan tỏa cho những doanh nghiệp vệ tinh” - vị này nhấn mạnh. Nhóm DN vừa - đa phần là vệ tinh doanh nghiệp lớn lại cần những chính sách khác. Nhóm cuối là những nhóm siêu nhỏ - họ chỉ có một con đường sống - khi mà giãn cách xã hội khoanh vùng cần có hỗ trợ ngay dựa trên đóng góp của họ. Còn nhóm những doanh nghiệp không may gặp khó khăn có thể viện tới quỹ kêu gọi xã hội. “Chúng tôi luôn tâm niệm cần tự mình chủ động cứu mình, chuẩn bị cho mọi kịch bản ở nhiều cấp độ và cụ thể bởi mỗi doanh nghiệp đặc thù khác nhau” - Shark Phú kết luận.
 

Bình luận Facebook
Các tin tức khác

THÔNG BÁO: Thay đổi ngoại quan các sản phẩm lõi lọc PP 1 micron, lõi lọc GAC than hoạt tính (dạng hạt), lõi lọc PP 5 micron

Nhằm cải tiến hoàn thiện chất lượng sản phẩm, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý khách hàng về việc áp dụng thiết kế ngoại quan mới cho các sản phẩm lõi lọc nước thô
Chi tiết

SUNHOUSE tiếp tục lọt Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2021

Vinh dự lọt Top 1 “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”, Bếp điện từ đôi và Nồi inox 5 đáy Sunhouse khẳng định được vị thế trên thị trường và trong lòng người tiêu dùng Việt.
Chi tiết

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH SẢN PHẨM MÁY LỌC NƯỚC R.O SUNHOUSE

Chính sách bảo hành với sản phẩm Máy Lọc Nước RO Sunhouse của Tập Đoàn Sunhouse
Chi tiết

Shark Phú tiết lộ mức lương hiện tại ở SUNHOUSE, niềm tin ‘trong nguy có cơ’ và 2 startup sẽ rót vốn khi hết giãn cách

“Doanh số thị trường miền Nam của Sunhouse giảm tới 80%, nhưng doanh thu tổng của tập đoàn tăng ít nhất 10%”, Shark Nguyễn Xuân Phú tâm sự.
Chi tiết

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ F0 ĐỒNG HÀNH CHỐNG DỊCH - THU NHẬP 6-8 TRIỆU/THÁNG

ATM F0 chống dịch: chương trình được thực hiện bởi Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam nhằm hỗ trợ cho các F0 đã khỏi bệnh có việc làm, có thêm thu nhập trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid 19 và trên hết là tạo cơ hội dể họ tri ân đội ngũ y tế đã cứu chữa mình. Để các cá nhân và tập thể hiểu rõ hơn về chiến dịch phát động “ATM F0 chống dịch”, SUNHOUSE đã tổng hợp những thông tin quan trọng cần biết.
Chi tiết

SUNHOUSE ỦNG HỘ 200 TẤN GẠO CÙNG HÀNG NGHÌN NHU YẾU PHẨM CÙNG MIỀN NAM CHỐNG DỊCH

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh miền Nam, Tập đoàn SUNHOUSE đã ngay lập tức tiếp tục có những đóng góp thiết thực cho công tác phòng, chống dịch.
Chi tiết

CHUYỂN ĐỔI SỐ TOÀN DIỆN NHÀ MÁY NHỰA ALUBA- BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC CỦA TẬP ĐOÀN SUNHOUSE TRONG HÀNH TRÌNH "NÂNG TẦM CHẤT VIỆT"

Với mục tiêu trở thành thương hiệu tỷ đô vào năm 2025, SUNHOUSE tiếp tục khẳng định tên tuổi trên bản đồ gia dụng thế giới khi chính thức khởi động chiến lược chuyển đổi số hoạt động sản xuất theo mô hình Nhà máy thông minh của ITG Technology, áp dụng đầu tiên với nhà máy nhựa ALUBA.
Chi tiết

SUNHOUSE chính thức Khởi động Nhà máy sản xuất Nồi chiên không dầu xuất Mỹ, khẳng định Chất Việt trên trường Quốc tế

Dự án hợp tác giữa SUNHOUSE và Đối tác hàng đầu tại Mỹ về ngành gia dụng môi trường và gia dụng nhà bếp đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình nâng tầm năng lực sản xuất và hệ thống quản lí chất lượng sản phẩm của SUNHOUSE để tiếp cận nhiều hơn những đối tác toàn cầu, khẳng định trí tuệ Việt trên trường Quốc tế.
Chi tiết

THÔNG BÁO : Thay đổi thiết kế khay hứng nước thừa sản phẩm nồi cơm điện SUNHOUSE SHD8607/SHD8217

Cụ thể, sản phẩm Nồi cơm điện SUNHOUSE SHD8607 (dự kiến áp dụng cho các lô sản xuất từ ngày 11/7/2021) và SUNHOUSE SHD8217 (dự kiến áp dụng cho các lô sản xuất từ ngày 10/8/2021) sẽ được thiết kế khay hứng nước thừa màu trắng đục, thay thế cho khay hứng nước thừa màu trắng trong trước đây (hình ảnh bên dưới).
Chi tiết
1800 6680
Top