Tin thường thức

Cần phải hiểu rõ những điều này về lễ cúng ông Công ông Táo hàng năm

16/01/2019 - 03:18 PM

Cúng ông Công ông Táo là một hoạt động văn hóa, tín ngưỡng lâu đời đối với người Việt. Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp (Âm lịch), các gia đình lại làm mâm cơm cúng để tiễn ông Táo về trời.

Nguồn gốc của lễ cúng ông Công ông Táo

Có một vài sự tích về ông Công, ông Táo được lưu truyền trong dân gian trong đó nhiều người dân biết đến hơn cả là sự tích kể về đôi vợ chồng Thị Nhi và Trọng Cao.
Ngày xưa, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.
Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa rồi. Ray rứt và nhớ quay quắt, Cao lên đường tìm kiếm vợ.
Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may cho Cao, tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Nhi, nhằm lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người hành khất đúng là người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan, nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.
Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo. Cả ba đều chết trong đám lửa.
Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Nguồn: khoeplus24h.vn

Cần phải hiểu rõ những điều này về lễ cúng ông Công ông Táo hàng năm 001
Tương truyền, Táo Quân là gồm “2 ông – 1 bà”
 
Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên chầu trời báo cáo tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.
  1. Cúng ông Công ông Táo ở đâu?

Cúng ông Công ông Táo ở bếp hay bàn thờ là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhiều người quan niệm, ông Công là thần thổ công, vị thần cai quản đất đai trong nhà, cần được cúng trên bàn thờ chính trong nhà, còn ông Táo là 23 vị đầu rau trông coi việc bếp núc nên sẽ được cúng ở dưới bếp.
Tuy nhiên, mâm cúng ông Công ông Táo cần được đặt ở ban thờ chính của gia đình mới đúng với phong tục, quy tắc truyền thống của dân tộc. Việc cúng bái vào bất kỳ dịp nào cũng cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm, cao ráo nhất trong căn nhà.
  1. Thời điểm cúng ông Công ông Táo phù hợp

Chúng ta đã biết cúng ông Công ông Táo ngày nào (23 tháng Chạp Âm lịch), vậy bạn đã biết cúng vào thời điểm nào trong ngày là phù hợp nhất chưa?
Theo tín ngưỡng dân gian, 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp là thời điểm ông Công ông Táo đã bay về chầu trời. Vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này.

Cần phải hiểu rõ những điều này về lễ cúng ông Công ông Táo hàng năm 002
Thông thường, bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để làm lễ cúng ông Công, ông Táo. Khi hương cháy hết 2/3 là có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá chép để tiễn ông Táo về trời.
  1. Bài cúng/khấn ông Công ông Táo

Bạn có thể tham khảo bài văn cúng ông Công ông Táo do NXB Văn hóa Thông tin biên soạn dưới đây: 
Nam mô a di đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại:…………
Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.
Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.
Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.
Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (3 lần)

>> Xem thêm2 bài văn khấn Tất niên chuẩn nhất hiện nay tại đây !
  1. Sắm lễ cúng ông Công ông Táo

Cúng ông Công ông Táo cần những gì để chuẩn bị cho đầy đủ và không làm các Táo phật ý?
Ngoài mâm cỗ, hương hoa, đèn, trầu cau, hai mũ Táo ông, một mũ Táo bà, bộ quần áo, hia hài thì trên mâm lễ cúng 23 tháng Chạp, thứ không thể thiếu nữa là cá chép.

Cần phải hiểu rõ những điều này về lễ cúng ông Công ông Táo hàng năm 003
Theo phong tục ở miền Bắc, người dân còn cúng cá chép còn sống để các Táo có phương tiện về chầu trời, với ngụ ý "cá chép hóa rồng". Sau khi làm lễ, cá chép này sẽ được "phóng sinh" (thả ra ao hồ hay ra sông).
Ở miền Trung, thay vì cá chép thì người ta chuẩn bị đồ cúng ông Công ông Táo bằng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì giản dị hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy.
  1. Mâm cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Tùy vào thói quen, quan điểm và tín ngưỡng của từng gia đình mà bạn có thể cúng bái bằng cỗ măn hoặc cỗ chay. Các món ăn không bị bắt buộc, chỉ cần đầy đủ Cơm – Canh – Rượu – Thịt và được bày biện đẹp mắt, lịch sự, tuyệt đối không được làm qua loa.

Cần phải hiểu rõ những điều này về lễ cúng ông Công ông Táo hàng năm 004
Bạn có thể tham khảo thêm các món cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo do SUNHOUSE gợi ý để làm phong phú hơn mâm cỗ cúng của gia đình.
>> Tham khảo bài viết tại đây: sunhouse.com.vn/mam-co-cung-ong-cong-ong-tao để chuẩn bị mâm cỗ cúng vừa truyền thống pha chút hiện đại nhé !


Cúng ông Công ông Táo năm 2019 không cần quá khác biệt với những năm cũ, nhưng nếu cảm thấy cần sắm sửa thêm chủ đủ đầy hơn thì bạn có thể mua sắm thêm nhiều loại hoa quả để đa dạng cho mâm cỗ cúng.
Hy vọng với những thông tin vừa rồi, bạn và gia đình đã hiểu hơn về lễ cúng ông Công ông Táo cũng như có những chuẩn bị chu đáo để rước Táo về trời.
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
 Ngày hôm qua (31/1/2020), WHO đã ra tuyên bố Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới gây ra là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Theo đó, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã có những khuyến cáo với người dân để phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra.
Chi tiết
Nếu bạn chưa biết thì Tết trung thu – Rằm tháng 8 không chỉ đơn thuần là ngày tết của thiếu nhi, ngày cho trẻ em vui chơi múa lân sư rồng mà còn có ý nghĩa rất quan trọng khác liên quan đến vận mệnh quốc gia.
Chi tiết
20/10 đang gần kề lắm rồi, dịp để chúng ta thể hiện sự trân trọng và yêu thương đối với người phụ nữ của mình cũng đã đến. Vẫn biết là tình yêu không kể ngày kể tháng nhưng nếu có một ngày ý nghĩa như ngày 20/10, bạn vẫn nên thể hiện tình cảm của mình bằng hành động thật đặc biệt, phải không?
Chi tiết
Ai cũng gọi ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam, nhưng ý nghĩa ngày 20 tháng 10 này thì không phải ai cũng hiểu tường tận.
Chi tiết
Lịch thi đấu World Cup 2018 cùng kênh truyền hình phát sóng trực tiếp, bạn có thể tham khảo để bố trí thời gian xem trận mình yêu thích. Đừng quên chuẩn bị sẵn vài món nhậu SUNHOUSE gợi ý để có những phút giây tận hưởng World Cup 2018 trọn vẹn bạn nhé!
Chi tiết
Tháng 3 về, trên khắp các con phố Hà Nội lại xuất hiện những chiếc xe chở đầy trái nhót đỏ mọng khiến phái đẹp phát cuồng. Không chỉ có nhót chín chấm muối ớt, chị em còn “nghiền” nhiều món làm từ nhót xanh, chỉ nghĩ đã thèm “ứa nước miếng”.
Chi tiết
Theo đó, do ngày lễ sát cuối tuần nên nên dịp 30/4 và 1/5 người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp, trước đó, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương được nghỉ 1 ngày.
Chi tiết
Theo đó, nhiệt độ vùng đồng bằng chỉ ở ngưỡng 10 – 12 độ C, vùng núi có thể xuất hiện băng giá. Đợt rét này sẽ kéo dài đến hết ngày 14/1. Ngày 9-10/1 là 2 ngày rét nhất đợt này.
Chi tiết
Nhằm phục vụ Kỳ họp thứ tư - Quốc hội khóa XIV và các hoạt động của năm APEC 2017 được tổ chức tại Hà Nội, trong đó có đón tiếp 4 nguyên thủ sang thăm chính thức Việt Nam, bao gồm Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình), Công an Hà Nội vừa có phương án phân luồng giao thông.
Chi tiết
Thời tiết miền Bắc đang ấm dần lên khi không khí lạnh tràn về hồi giữa tháng 10 đang suy yếu dần, tuy nhiên, sang tuần sau, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh hơn nhiều, khiến trời trở rét.
Chi tiết
1800 6680
Top