Bí quyết - Mẹo vặt

Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? 4 sự cố nguy hiểm thường gặp

06/03/2023 - 08:59 AM
Điều hòa khi hết gas sẽ khiến máy gặp nhiều vấn đề trục trặc, gián đoạn quá trình hoạt động. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được điều hòa có hết ga không? điều hòa dùng bao lâu thì hết gas và cách xử lý.

Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Gas dàn nóng của máy lạnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành thiết bị. Máy lạnh hết gas sẽ kéo theo nhiều vấn đề làm gián đoạn hoạt động của điều hòa. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng biết khi nào cần bơm gas cho điều hòa. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc và cung cấp các thông tin cần thiết.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas và những sự cố gì xảy ra khi thiết bị hết gas?

1. Điều hòa dùng 10-20 năm sẽ hết gas

Thông thường, nếu điều hòa được lắp đúng kĩ thuật, không xảy ra rò rỉ khí gas khi nạp hoặc rò rỉ khỏi ống dẫn trong quá trình sử dụng, thời gian điều hòa hết ga là khá lâu, khoảng 10- 20 năm.
Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại, nếu xảy ra rò rỉ do lắp đặt sai cách, hoặc chất lượng ống dẫn gas quá kém, tình trạng máy lạnh yếu gas sẽ nhanh chóng xảy ra chỉ trong vòng vài năm hoặc thậm chí là vài tháng kể từ khi lắp đặt. Với trường hợp này, bạn nên gọi trung tâm sửa chữa điều hòa để nạp gas theo đúng loại gas điều hòa đang sử dụng.
Lắp điều hòa sai quy cách dẫn tới máy nhanh bị hết gas
Lắp điều hòa sai quy cách dẫn tới máy nhanh bị hết gas.
 
Một nguyên nhân khác dẫn đến điều hòa nhanh hết gas đó là chất lượng ống dẫn gas quá kém. So với ống nhôm, ống đồng bền hơn, giảm rò rỉ khí gas trong quá trình lưu chuyển. Với một số sản phẩm chất lượng như điều hòa SUNHOUSE, ống dẫn gas thường được làm bằng đồng.
Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi điều hoà có hết ga không, bạn có thể dựa trên 2 căn cứ chính, đó là tay nghề của thợ lắp đặt và chất lượng ống dẫn gas.
 Vậy điều hòa hết ga thì phải làm thế nào? Cách xử lý tốt nhất là gọi đến trung tâm sửa chữa để bơm đúng loại gas mà điều hòa đang sử dụng. Bạn không nên tự ý bơm gas bởi đây là công đoạn kĩ thuật phức tạp, cần có nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao để thực hiện.

2. 4 sự cố thường gặp khi điều hòa hết gas

Khi điều hòa bị hết gas thì sẽ như thế nào? Gas là yếu tố quan trọng tạo nên hiệu quả làm mát của máy điều hòa không khí. Vì vậy, những sự cố bạn có thể gặp phải khi máy lạnh hết gas đó là:

Gas là yếu tố quan trọng quả máy lạnh, giúp cho máy hoạt động trơn tru và bình thường. Vì vậy, khi máy lạnh hết gas sẽ gặp các sự cố dưới đây:

2.1. Điều hòa chảy nước khiến phòng bị ẩm ướt, mốc và có mùi khó chịu

Khi điều hòa hết ga, máy vẫn hoạt động nhưng không thổi được hơi mát ra ngoài không gian phòng nên bị đóng đá. Từ đó, nước sẽ không thể thoát ra ngoài mà chảy vào phòng, khiến máy lạnh bị rỉ nước.

Điều hòa chảy nước do hết gas.
Điều hòa chảy nước do hết gas.

2.2. Điều hòa không lạnh, vẫn hoạt động nhưng không mát

Cơ chế hoạt động của điều hòa là dàn nóng bơm gas lỏng đến dàn lạnh thì bị bay hơi thành khí gas lạnh và tiêu thụ lượng nhiệt ở trong phòng để nhiệt độ giảm đi. Tuy nhiên, khi gas bị hết thì quá trình này không thể diễn ra, do đó, các bộ phận hoạt động bình thường nhưng nhiệt trong phòng không được máy lạnh xử lý, dẫn đến trạng điều hòa không lạnh.

Điều hòa hết gas nên không thể làm mát.
Điều hòa hết gas nên không thể làm mát.

2.3. Điều hòa bị đóng tuyết

Máy lạnh yếu gas hoặc hết gas sẽ khiến cho hoạt động của dàn lạnh yếu đi hoặc dừng hoạt động dẫn tới hơi lạnh không thoát được ra ngoài. Vì vậy, máy sẽ có hiện tượng bị đóng tuyết và nếu để lâu sẽ chảy nước.

2.4. Điều hòa có làm lạnh nhưng thời gian rất lâu và công suất kém

Điều hòa thiếu gas sẽ không đủ bơm gas cho quá trình vận hành nên máy làm lạnh rất lâu, công suất không đạt mức tối đa và nhiệt độ không đạt yêu cầu. Trường hợp này, nếu bạn vẫn để máy hoạt động thì sẽ gây tiêu tốn nhiều điện năng và làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

3. 3 loại gas điều hòa thường dùng

Hiện nay, 3 loại gas được sử dụng phổ biến để bơm cho máy lạnh là Gas R22, R410 và R32.

3.1. Gas R22

Đây là loại gas thông dụng nhất ở các điều hòa giá rẻ, quy trình bơm gas cho máy lạnh được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng.
Đây cũng là loại gas sử dụng ở máy điều hòa không khí mà quy trình nạp gas đơn giản nhất, có thể bơm chung với gas cũ mà không cần xả hết gas cũ đi bởi R22 có thể dung nạp được các tạp chất khác. Tuy nhiên, loại gas này có khả năng làm lạnh tương đối kém cũng như không có lợi cho môi trường.
R22 là loại gas khá thông dụng vì giá rẻ, dễ nạp.

R22 là loại gas khá thông dụng vì giá rẻ, dễ nạp.

3.2. Gas R410A

Gas máy lạnh 410A là loại gas có mức giá trung bình, quy trình nạp gas khá phức tạp, đòi hỏi nhân viên có tay nghề cao và yêu cầu các thiết bị chuyên dụng mới có thể thực hiện được. Khi bơm gas R410A, thợ phải thay hết bằng gas mới, không để tồn đọng gas cũ bởi gas R410A không dung nạp được tạp chất. Đây cũng là loại gas máy lạnh có khả năng làm lạnh tốt, tiết kiệm điện năng cũng như thân thiện với môi trường. Vì thế, gas R410A thường được sử dụng ở các loại máy lạnh tầm trung. 

Gas R410A có mức giá tầm trung, giúp máy làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện.
Gas R410A có mức giá tầm trung, giúp máy làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện.

3.3. Gas R32

R32 là loại gas khá mới, được bắt đầu sử dụng ở nước ta vào khoảng năm 2014 và chuyên dụng do các dòng điều hòa thiết kế cao cấp. Gas R32 khi bơm đòi hỏi tay nghề thợ tốt, có kinh nghiệm và phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng để nạp ga.

Gas R32 có khả năng làm lạnh cực nhanh và tiết kiệm điện rất tốt.
Gas R32 có khả năng làm lạnh cực nhanh và tiết kiệm điện rất tốt.
 
Môi chất lạnh gas R32 là loại có nhiều ưu điểm nổi trội nhất, khả năng làm lạnh vô cùng nhanh và ổn định, ước tính khả năng làm lạnh gấp 1.6 lần R410A và hơn 6.1 lần gas R22. Loại gas này được sử dụng phổ biến ở các máy lạnh Inverter, nhờ đó tối ưu hiệu năng làm mát và tiết kiệm điện rất tốt.
Máy lạnh hết gas sẽ khiến thiết bị gặp nhiều sự cố vì vậy, bạn hãy lưu ý chọn thương hiệu máy lạnh uy tín có dàn lạnh ống đồng để giảm thất thoát gas, điển hình như điều hòa không khí SUNHOUSE. Sản phẩm máy lạnh của SUNHOUSE đảm bảo chất lượng tốt, hoạt động ổn định nên hạn chế các sự cố.
Ngoài ra, nếu chọn mua điều hòa SUNHOUSE, bạn không chỉ được hỗ trợ trong khâu lắp đặt, vận chuyển mà còn trong suốt quá trình sử dụng về sau với các hoạt động bảo dưỡng, bảo trì. Nhờ đó, bạn có thể hạn chế tối đa các lỗi thường gặp như máy lạnh rỉ nước hay điều hòa hết ga.
Các sản phẩm điều hòa SUNHOUSE sử dụng gas R410, các dòng mới sẽ dùng gas R32.
Các sản phẩm điều hòa SUNHOUSE sử dụng gas R410, các dòng mới sẽ dùng gas R32.
 
Mặt khác, sản phẩm điều hòa không khí của SUNHOUSE thuộc dòng máy lạnh gas R410A, giúp thiết bị làm lạnh tốt và giảm tiêu thụ điện năng. Một số sản phẩm máy lạnh mới Inverter của SUNHOUSE sẽ sử dụng gas R32 là loại gas làm lạnh cực mạnh và giúp tiết kiệm điện năng rất tốt khi sử dụng.
Trên đây là một số thông tin giải đáp cho câu hỏi: điều hòa dùng bao lâu thì hết gas. Sản phẩm thông thường thời gian hết gas là khá lâu. Tuy nhiên, nếu máy bị lắp sai hoặc một số trường hợp máy không dùng ống đồng sẽ gây thất thoát gas, khiến thiết bị gặp sự cố. Để hạn chế tình trạng này, bạn hãy tham khảo các sản phẩm điều hòa SUNHOUSE để được đảm bảo chất lượng sản phẩm và được đội ngũ tay nghề cao giúp bạn lắp đặt thiết bị đúng tiêu chuẩn.
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bếp điện hiện E0 là cảnh báo khi sản phẩm đang gặp vấn đề, gây gián đoạn quá trình nấu ăn của bạn. Vậy đâu là nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng này?
Chi tiết
Bếp điện báo lỗi E2 thường sẽ khiến thiết bị tự tắt hoặc không hoạt động bình thường, vậy đâu là nguyên nhân và cách xử lý khi gặp phải tình trạng này?
Chi tiết
Chúng ta không thể sống mà không uống nước, tuy nhiên nên uống nước đun sôi để nguội hay nước lọc là băn khoăn của rất nhiều người muốn đảm bảo sức khỏe.
Chi tiết
Bạn đang băn khoăn không biết nên mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại? Bạn đang thắc mắc hai loại bếp này khác biệt ở những điểm nào? Sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn hơn? Vậy bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những tiêu chí so sánh bếp điện từ và hồng ngoại, đồng thời giúp bạn đưa ra quyết định chọn mua đúng đắn nhất! Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nên mua máy lọc nước hay uống nước bình là thắc mắc không của riêng người tiêu dùng nào, liệu công nghệ lọc nước hiện đại có thật sự tốt và đảm bảo chát lượng?
Chi tiết
Giấy nến được sử dụng trong nấu nướng để giúp giảm lượng dầu thừa có trong thức ăn và giúp vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải loại giấy nến nào cũng có thể sử dụng cho nồi chiên không dầu. Xem ngay bài viết để tham khảo thông tin chi tiết nhé!
Chi tiết
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 4 bước xử lý nồi chiên dầu không mới cực dễ dàng, giúp nồi chiên hết mùi nhanh chóng cùng 1 vài mẹo, lưu ý khi vệ sinh trong quá trình sử dụng để nồi luôn mới.
Chi tiết
Với công nghệ ngày nay thì ta hoàn toàn có thể rã đông bằng nồi chiên không dầu, tuy nhiên người dùng cần lưu ý một số điều quan trọng khi sử dụng chức năng này.
Chi tiết
Tình trạng nồi cơm điện nấu cơm bị cháy khiến cơm không được ngon và gây lãng phí, vậy có những cách xử lý nào hiệu quả mà những người nội trợ nên áp dụng?
Chi tiết
Nhiều người vẫn luôn thắc mắc việc máy lọc nước có cần cắm điện không vì nếu không cắm điện đúng cách sẽ dễ dẫn đến rủi ro hỏng hóc cần thay mới khi sử dụng thiết bị
Chi tiết
1800 6680
Top