Bí quyết - Mẹo vặt

Mùa nhót về trên phố, chị em phát cuồng với những món ăn chỉ nghĩ đã thèm

16/08/2018 - 08:15 PM

Bài thơ ngày nào của nhà thơ Tế Hanh nhắc ta nhớ đến 1 loại quả “nhỏ mà có võ” – quả nhót: "Vườn nhỏ nhà em có của chua/ Một hôm anh đến hỏi bông đùa… Mùa xuân đã đến rồi em đó/ Cây nhót nhà em có quả chưa?"

Nhót là một thức quà vặt quen thuộc của những đứa trẻ lớn lên ở những vùng quê đất Bắc. Hẳn trái nhót đỏ mọng với vị chua đặc trưng, trước khi ăn phải mài bỏ lớp phấn bên ngoài đến “trắng áo quần” là 1 ký ức không thể phai nhòa của những bạn thuộc thế hệ 8X, 9X.

Mùa nhót về trên phố, chị em phát cuồng với những món ăn chỉ nghĩ đã thèm

(Những mẹt nhót đỏ mọng bên đường khiến ai đi qua cũng phải chú ý. Ảnh: ST)

Rồi sự phát triển ồ ạt của trái cây ngoại nhập cũng như sự đa dạng của những loại trái cây giống mới khiến trái nhót bị “thất sủng”.

Nay, sau nhiều năm bị lãng quên, thức ăn “quê mùa” ngày nào lại được chị em tìm kiếm, truyền tay nhau, cách thưởng thức cũng đa dạng hơn trước. Không chỉ có nhót chín chấm muối ớt như thuở học trò ngày nào, chị em còn truyền tai nhau những món ăn chỉ nghĩ đã ứa nước miếng như nhót xanh dầm cay, nhót xanh trộn chẩm chéo, nhót xanh nấu canh chua.

Mùa nhót về trên phố, chị em phát cuồng với những món ăn chỉ nghĩ đã thèm 1

(Những trái nhót đỏ mọng gây thương nhớ)

Nhót xanh dầm cay

Nhót xanh dầm cay là món ăn dân giã, dễ làm mà ăn lại vô cùng đã nên cứ tầm này hàng năm chúng lại được cánh chị em mộ chua săn lùng.

Để làm món này, bạn hãy lựa những trái vừa ăn, không già quá để tránh phần bị xơ. Mài sạch lớp phấn bên ngoài, rửa sạch để ráo nước. Ớt tươi thái mỏng hoặc có thể dùng ớt bột hoặc muối tôm tùy theo từng khẩu vị.

Thái nhót thành miếng vừa ăn (bổ đôi theo chiều dọc thường nhìn ngon mắt nhất) có thể ngâm qua nước muối để bớt chat và nhót không bị thâm. Sau đó, cho nhót, ớt, đường, muối  vào xóc đều cho tới khi gia vị ngấm đều vào từng miếng nhót rồi thưởng thức.

Mùa nhót về trên phố, chị em phát cuồng với những món ăn chỉ nghĩ đã thèm 2

(Nhót xanh dầm với đủ vị chua cay mặn ngọt chắc chắn là món ăn bạn phải thử mỗi dịp tháng 3 về)

Không chỉ có vị chua cay mặn ngọn rất kích thích vị giác, nhót dầm còn có màu sắc rất bắt mắt, ai nhìn cũng muốn thử. Nếu đã cảm thấy nhàm với xoài hay cóc dầm thì tầm tháng 3 này, hãy đổi vị với nhót dầm cay, đảm bảo bạn sẽ thấy nhớ nhung món này vô cùng sau mỗi mùa nhót.

Nhót xanh nấu canh chua

Cách nấu cnah chua nhót tương tự như canh chua sấu, nhót xanh mua về, mài cho hết lớp phấn rồi rửa sạch, sau đó có thể dầm nát hoặc để nguyên quả. Phi thơm hành, xào cà chua cho chín mềm, thêm thịt hoặc sườn đã ninh vào đảo cho thấm gia vị, cho nước, nhót vào đun sôi đến khi nhót chín mềm. Nếu nấu nhót nguyên quả, đợi nhót mềm rồi dầm nát cho có vị chua vừa ăn, thêm rau thơm là đã hoàn thành món canh thơm ngon.

Mùa nhót về trên phố, chị em phát cuồng với những món ăn chỉ nghĩ đã thèm 3

(Canh chua nhót ăn kèm thịt quay dưa chua vô cùng đưa cơm, cách nấu lại cực đơn giản)

Những ngày tháng 3 thời tiết "ẩm ương" lúc nắng lúc mưa cũng khiến các bà nội trợ đau đầu hơn khi không biết sẽ nấu món gì đổi vị cho cả nhà thì hãy nhớ tới bát canh nhót nấu chua. Vị thanh mát lạ miệng của món ăn sẽ khiến bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn, nhắc “ai” nhớ về nhà sum vầy bữa cơm.

Mùa nhót về trên phố, chị em phát cuồng với những món ăn chỉ nghĩ đã thèm 4

(Đừng quên lựa chọn nồi inox cho món canh chua để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Bộ nồi inox 5 đáy cao cấp SUNHOUSE SH888 làm từ inox cao cấp, không thôi nhiễm chất độc hại ra, không phản ứng hóa học với thức ăn giúp nấu ăn an toàn)

Bình luận Facebook
Các tin tức khác

Cách chọn lò nướng SUNHOUSE tốt phù hợp cho gia đình

Lò nướng ngày nay là một trong những thiết bị điện gia dụng không thể thiếu trong gia đình người Việt. Với công dụng tiện lợi, đa năng, giá lò nướng tương đối phù hợp với mọi gia đình, SUNHOUSE sẽ giúp bạn lựa chọn chọn lò nướng nào tốt nhất cho gia đình thích hợp với mục đích sử dụng.
Chi tiết

Xuýt xoa những món nướng thơm nồng, cực hợp lúc đông về

Mùa đông đến rồi, còn chờ gì mà không đổi vị bữa ăn với những món nướng thơm nồng, đậm vị nhỉ? Chỉ với một chiếc lò nướng đa năng không quá lớn, đơn giản dễ sử dụng, bạn đã có thể chế biến được những món phổ biến này rồi đó:
Chi tiết

4 lý do khiến ai cũng phải sở hữu một chiếc lò nướng SUNHOUSE

Lò nướng là “trợ thủ” không thể thiếu trong mỗi căn bếp hiện đại, tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng tìm được sản phẩm phù hợp, đáp ứng mọi nhu cầu nhà mình. Tại sao nhiều người lại yêu thích và lựa chọn lò nướng 48l SUNHOUSE SHD4248S đến vậy?
Chi tiết

Hướng dẫn vệ sinh cây nước nóng lạnh tại nhà

Để cây nước nóng lạnh sử dụng lâu năm mà vẫn hoạt động tốt thì ngoài yêu cầu về chất lượng sản phẩm, bạn còn cần biết cách vệ sinh định kỳ cây nước nóng lạnh để gia tăng độ bền và hoạt động trơn tru của máy.
Chi tiết

Phân biệt các loại nồi cơm điện

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, sản phẩm nồi cơm điện ngày càng đa dạng về chủng loại khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn khi chọn mua.
Chi tiết

Cách nướng thức ăn bằng vỉ nướng trên bếp hồng ngoại

Bạn có thể dùng vỉ nướng để nướng thức ăn trực tiếp trên bếp hồng ngoại thật thơm ngon và hợp vệ sinh, lại tiết kiệm chi phí.
Chi tiết

Tại sao bạn nên chọn quạt điều hòa thay cho máy điều hòa nhiệt độ?

Những ưu điểm của quạt điều hòa, máy làm mát không khí giúp làm giảm nhiệt độ trong phòng nhanh chóng và tiết kiệm tiền bạc cho gia đình đang được ưa chuộng dần thay thế cho máy điều hòa nhiệt độ trước đây
Chi tiết

Bếp hồng ngoại có tốn điện không?

Nhu cầu sử dụng bếp hồng ngoại đang ngày càng tăng, nhưng điều mọi người quan tâm hơn cả là liệu bếp hồng ngoại tốn điện không?
Chi tiết

Phân loại các chất liệu mặt bếp của bếp từ, bếp hồng ngoại

Chất liệu của mặt bếp từ hay bếp hồn ngoại rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của bếp cũng như hiệu quả truyền nhiệt.
Chi tiết
1800 6680
Top